“สิระ” ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างฟาร์มสุกร จ.นครสวรรค์

2019-12-01 17:55:25

“สิระ” ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างฟาร์มสุกร จ.นครสวรรค์

Advertisement

“สิระ” ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างฟาร์มสุกร หลังชาวบ้านร้องเรียนหวั่นกระทบบ่อน้ำประปาชุมชน ที่ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์

จากกรณีชาวบ้านนครสวรรค์ 58 ครัวเรือน มาร้องเรียนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ขอให้ตรวจสอบบริษัทเอกชนก่อสร้างฟาร์มสุกรขนาดใหญ่ หวั่นกระทบบ่อน้ำประปาของชุมชน


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายเชวงศักดิ์ พลเยี่ยม ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ นายพันศักดิ์ กลุ่มดวง นายอำเภอไพศาลี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไพศาลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปที่บ้านดงเข็ม หมู่ที่ 9 ต.นาขอม อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ไปหาทางออกให้กับชาวบ้าน กรณีมีบริษัทเอกชนได้มาจัดซื้อที่ดินประมาณ 200 ไร่ เพื่อที่จะเตรียมก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงสุกรขนาดใหญ่ โดยชาวบ้านหวั่นว่าจะเกิดผลกระทบขึ้นด้านสิ่งแวดล้อม บ่อน้ำประปาของหมู่บ้าน


ทั้งนี้นายสิระ ได้เสนอแนะให้ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ช่วยประสานงานกับบริษัทเอกชน ให้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ก็รับปากจะดำเนินการให้ ส่วนเรื่องระยะความห่างจากสถานที่ก่อสร้าง กับบ่อน้ำประปาของชุมชน ตามข้อบัญญัติ ที่ อบต.นาขอม ออกมาระบุแค่ 1 กิโลเมตร สามารถสร้างได้ ต่อจำนวนสุกรเท่าไหร่ จะกำหนดไว้ ซึ่งเดิมการออกข้อบัญญัติ อบต.นาขอม จะต้องนำมาปิดประกาศ แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ ถ้ามีการคัดค้าน อบต. จะต้องเขียนใหม่ ซึ่งชาวบ้านยังยืนว่า ถ้าจะสร้างฟาร์มสุกรจะต้องไม่ใช่พื้นที่เดิม เพราะพื้นเดิมอยู่เหนือแหล่งน้ำประปาของชุมชน หลังจากวันนี้นายสิระ จะส่งทีมทนายความ เข้าไปเก็บข้อมูลจาก อบต.นาขอม เรื่องระยะสถานที่ก่อสร้างกับหมู่บ้านอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง