รัสเซียทดสอบขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง

2019-12-01 08:00:44

รัสเซียทดสอบขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง

Advertisement


กองทัพรัสเซียใช้เครื่องบินรบ มิก-31เค ทำการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง คินซาล หรือ กริช ในภูมิภาคอาร์กติก แถบขั้วโลกเหนือ ในเขตดินแดนของรัสเซีย เมื่อต้นเดือนนี้ จากการรายงานโดยสำนักข่าวทาสส์ ของรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ โดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ในกองทัพรัสเซีย

รายงานการทดสอบมีขึ้น 1 วัน หลังจากหน่วยข่าวกรองเดนมาร์กกล่าวเตือนว่า ความเป็นปรปักษ์ทางภูมิศาสตร์การเมืองแถบขั้วโลกเหนือ กำลังทวีความตึงเครียดหนักขึ้น พร้อมกับระบุว่า กองทัพจีนกำลังใช้การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในขั้วโลกเหนือ เป็นแนวทางเข้าสู่ภูมิภาคสำนักข่าวทาสส์รายงานว่า การทดสอบมีขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเครื่องบินรบสกัดกั้น มิก-31เค บินออกจากสนามบินในฐานทัพเมืองโอเลเนกอร์สก์ ภูมิภาคมูร์มันสก์ ทางภาคเหนือของรัสเซีย และยิงขีปนาวุธคินซาลโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน ในสนามฝึกเพมบอย ในภูมิภาคอาร์กติกโคมิ ของรัสเซีย

สำนักข่าวกรองกลาโหมเดนมาร์ก กล่าวในรายงานการประเมิสความเสี่ยงประจำปี เมื่อวันศุกร์ (29 พ.ย.) ว่า การแสดงแสนยานุภาพของกลุ่มชาติมหาอำนาจ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และจีน ทำให้ระดับความตึงเครียดสูงขึ้นในภูมิภาคอาร์กติกประธานธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เปิดเผยตัวตนของขีปนาวุธคินซาล เมื่อเดือน มี.ค. 2561 พร้อมกับระบบขีปนาวุธอื่น ๆ ซึ่งระบุว่า "ไร้เทียมทาน" สามารถทำลายระบบป้องกันของศัตรูได้ทุกชนิด

สื่อรัสเซียรายงานว่า ขีปนาวุธคินซาล ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งหัวรบนิวเคลียร์ และหัวรบธรรมดา สามารถยิงทำลายเป้าหมายที่อยู่ไกลออกไปถึง 2,000 กิโลเมตร และกองทัพรัสเซียนำขีปนาวุธรุ่นนี้ ติดตั้งประจำการในกองทัพภาคใต้แล้ว.