มอบเครื่องอัลตราซาวด์คัดกรองมะเร็งท่อน้ำดี

2017-08-18 22:55:31

มอบเครื่องอัลตราซาวด์คัดกรองมะเร็งท่อน้ำดี

มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับภาคเอกชนมอบเครื่องอัลตราซาวด์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี 17 เครื่องช่วยพี่น้องชาวอีสาน


เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ลานอาคารอเนกประสงค์ รร.หนองบัวแดงวิทยา อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ นายปัทมนิธิ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) นำเครื่องอัลตราซาวด์ที่ใช้ในการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี จำนวน 17 เครื่องและรถยนต์ 2 คัน มอบให้ ศ.ดร.พวงรัตน์ ยงวณิชย์ ประธานมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดีเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับ รพ. 17 แห่งในพื้นที่ขาดแคลน ซึ่งในวันนี้ รพ.ที่ได้รับมอบคือ รพ.หนองบัวแดง และ รพ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ส่วนที่เหลือจะมอบให้ รพ.ใน จ.มุกดาหาร บุรีรัมย์ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ สกลนคร นครราชสีมา ศรีสะเกษ สระแก้ว เชียงราย แพรี และ ลำปาง  
 
ทั้งนี้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงเล็งเห็นปัญหาสุขภาพของราษฎรในทั่วประเทศ ที่เกิดปัญหาโรคระเร็งท่อน้ำดี โดยเฉพาะชาวภาคอีสานที่มีการบริโภคอาหารสุก ๆดิบๆ จนเป็นสาเหตุหลักในการเสียชีวิตหลักในโรคพยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดี สูงมากกว่าปีละไม่น้อยกว่า 20,000 ราย  

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง