รมว.เกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่ติดตามงานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพบ้านหนองไผ่ ต.หนองไผ่ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ พบมีการเจริญเติบโตจากเงินทุน 2 แสนบาท ปัจจุบันกว่า 10 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 18 ส.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่ติดตามผลงานด้านวิสหากิจชุมชนกลุ่มแปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพบ้านหนองไผ่ ต.หนองไผ่ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีการรวมกลุ่มผู้แปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพจดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2551 มีนางณัฏฐ์นรี วงศ์เอี่ยมสิริ เป็นประธานกลุ่ม เริ่มแรกมีสมาชิก 22 คน ปัจจุบันมีสมาชิก 120 คน จากเงินทุน 2 แสนบาท ขณะนี้มีเงินทุนหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท โดยใช้ชื่อสินค้า “ข้าวอารมณ์ดี” ใช้ภูมิปัญญาของชาวอีสาน ผสานกับการเรียนรู้พัฒนาของกลุ่ม เริ่มจากการทำข้าวฮาง พัฒนาสู่การทำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากข้าวกล้องงอก ซึ่งมีสารกาบาช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สบาย ช่วยลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดี ปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใช้ข้าวมะลิอินทรีย์ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์มากกว่า 10 ตันต่อปี