ระทึกปูนทรุด นศ.ตกทะเล

2017-08-18 16:50:19

ระทึกปูนทรุด นศ.ตกทะเล

Advertisement

เกิดเหตุพื้นปูนสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า จ.จันทบุรี ทรุด นักศึกษาตกทะเลบาดเจ็บกว่า 10 ราย คาดสภาพเก่ารับน้ำหนักไม่ไหวเมื่อวันที่ 18 ส.ค. เกิดเหตุพื้นปูนบันไดสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า (ท่าเทียบเรือประมง โครงการพัฒนาประมงชายฝั่งพื้นบ้าน) บ้านเจ้าหลาว-หัวแหลม หมู่ที่ 6 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ทรุดตัวพัง ทำให้มีคณะนักศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพาวิทยาเขต จันทบุรี ตกลงไปในทะเล ได้รับบาดเจ็บกว่า 10 ราย ต่างพากันว่ายน้ำพยุงตัวอยู่ใต้สะพาน ซึ่งมีระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร และได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาบนสะพานได้ทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันปฐมพยาบาล นักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกกระแทกกับขอบปูนซีเมนต์และเปลือกหอยบาด จากนั้นได้ทยอยลำเลียงผู้บาดเจ็บ ส่ง รพ.ท่าใหม่ เพื่อให้แพทย์รักษา


จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า ที่บริเวณพื้นใต้บันไดของสะพาน ความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 4 เมตร อยู่ในสภาพทรุดยุบตัวลงไปทั้งแผ่น คาดมีน้ำหนักมากกว่า 2 ตัน นอกจากนี้ยังพบเหล็กเส้นที่อยู่ในพื้นปูน มีสภาพขึ้นสนิมผุกร่อน


   


น.ส.นฐชา ช่างเพ็ชรผล อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบรูพา วิทยาเขตจันทบุรี เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุคณะนักศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งมีนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีนรวมอยู่ด้วยหลายสิบคน ตลอดจนคณะครู ผู้ดูแล รวมประมาณ 20 คน ได้ไปทัศนศึกษาบริเวณสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า ในขณะนั้นมีนักศึกษาประมาณ 6-10 คน ลงไปยืนบนพื้นปูนใต้บันได เพื่อก้มลงไปตักแพลงตอนในน้ำทะเล เพื่อนำกลับมาศึกษาและวิจัย พื้นปูนที่ยืนเหยียบกันอยู่ เกิดทรุดตัว ส่งผลทำให้นักศึกษาที่ยืนอยู่ ร่วงตกลงไปในทะเล โชคดีมีชาวประมงจอดเรือเทียบท่าบริเวณอยู่เห็นเหตุการณ์ได้รีบเข้ามาช่วย

ภายหลังเกิดเหตุ นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุที่พื้นปูนทรุดตัว น่าจะมาจากมีสภาพเก่า เนื่องจากก่อสร้างมานานกว่า 20 ปี ทำให้รับน้ำหนักไม่ไหวจึงทรุดตัวพังลงมา ทั้งนี้ ผจว.จันทบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด พร้อมปิดป้ายเตือนห้ามนำรถยนต์ หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ขึ้นไปบริเวณสะพานท่าเรือ ตลอดจนห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ขึ้นไปยืนบนพื้นปูน นอกจากนี้จะนำวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญ มาทำการตรวจสอบตลอดแนวสะพานท่าเรือ เพื่อวางแนวทาง บำรุงซ่อมแซม และปรับปรุงสะพาน ให้มีความมั่งคงปลอดภัยต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง