ระทึกปูนทรุด นศ.ตกทะเล

2017-08-18 16:50:19

ระทึกปูนทรุด นศ.ตกทะเล

เกิดเหตุพื้นปูนสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า จ.จันทบุรี ทรุด นักศึกษาตกทะเลบาดเจ็บกว่า 10 ราย คาดสภาพเก่ารับน้ำหนักไม่ไหวเมื่อวันที่ 18 ส.ค. เกิดเหตุพื้นปูนบันไดสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า (ท่าเทียบเรือประมง โครงการพัฒนาประมงชายฝั่งพื้นบ้าน) บ้านเจ้าหลาว-หัวแหลม หมู่ที่ 6 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ทรุดตัวพัง ทำให้มีคณะนักศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพาวิทยาเขต จันทบุรี ตกลงไปในทะเล ได้รับบาดเจ็บกว่า 10 ราย ต่างพากันว่ายน้ำพยุงตัวอยู่ใต้สะพาน ซึ่งมีระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร และได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาบนสะพานได้ทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันปฐมพยาบาล นักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกกระแทกกับขอบปูนซีเมนต์และเปลือกหอยบาด จากนั้นได้ทยอยลำเลียงผู้บาดเจ็บ ส่ง รพ.ท่าใหม่ เพื่อให้แพทย์รักษา

Advertisement


จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า ที่บริเวณพื้นใต้บันไดของสะพาน ความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 4 เมตร อยู่ในสภาพทรุดยุบตัวลงไปทั้งแผ่น คาดมีน้ำหนักมากกว่า 2 ตัน นอกจากนี้ยังพบเหล็กเส้นที่อยู่ในพื้นปูน มีสภาพขึ้นสนิมผุกร่อน

Advertisement   


น.ส.นฐชา ช่างเพ็ชรผล อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบรูพา วิทยาเขตจันทบุรี เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุคณะนักศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งมีนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีนรวมอยู่ด้วยหลายสิบคน ตลอดจนคณะครู ผู้ดูแล รวมประมาณ 20 คน ได้ไปทัศนศึกษาบริเวณสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า ในขณะนั้นมีนักศึกษาประมาณ 6-10 คน ลงไปยืนบนพื้นปูนใต้บันได เพื่อก้มลงไปตักแพลงตอนในน้ำทะเล เพื่อนำกลับมาศึกษาและวิจัย พื้นปูนที่ยืนเหยียบกันอยู่ เกิดทรุดตัว ส่งผลทำให้นักศึกษาที่ยืนอยู่ ร่วงตกลงไปในทะเล โชคดีมีชาวประมงจอดเรือเทียบท่าบริเวณอยู่เห็นเหตุการณ์ได้รีบเข้ามาช่วยAdvertisementภายหลังเกิดเหตุ นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุที่พื้นปูนทรุดตัว น่าจะมาจากมีสภาพเก่า เนื่องจากก่อสร้างมานานกว่า 20 ปี ทำให้รับน้ำหนักไม่ไหวจึงทรุดตัวพังลงมา ทั้งนี้ ผจว.จันทบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด พร้อมปิดป้ายเตือนห้ามนำรถยนต์ หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ขึ้นไปบริเวณสะพานท่าเรือ ตลอดจนห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ขึ้นไปยืนบนพื้นปูน นอกจากนี้จะนำวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญ มาทำการตรวจสอบตลอดแนวสะพานท่าเรือ เพื่อวางแนวทาง บำรุงซ่อมแซม และปรับปรุงสะพาน ให้มีความมั่งคงปลอดภัยต่อไป


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง