“อนุทิน”ลั่นแบน 3 สารพิษ อย่าเอาการเมืองมาแลกชีวิต ปชช.

2019-11-26 13:00:35

“อนุทิน”ลั่นแบน 3 สารพิษ อย่าเอาการเมืองมาแลกชีวิต ปชช.

“อนุทิน”ย้ำจุดยืน สธ.แบน 3 สารพิษ อะไรที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผ่อนผันไม่ได้ ยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง อย่าเอาการเมืองมาแลกกับชีวิตของประชาชนโหดร้ายเกินไป

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงมีการแต่งชุดดำยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมคัดค้านการแบน 3 สาร ว่า ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้งอะไร เรื่อง 3 สารเคมีทางการเกษตรก็ยังเป็นไปตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ก็ชัดเจนแล้วว่าทั้ง 3 สารจะต้องหยุดใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนคณะกรรมการดังกล่าวโดยมีรมว.อุตสาหกรรมเป็นประธาน ตนก็ไม่ทราบว่าจะมีการเรียกประชุมเมื่อใดและมีมาตรการอย่างไรต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องที่จะให้ขยายเวลาจากวันที่ 1 ธ.ค.ออกไปนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพียงแต่กระทรวงสาธารณต้องมีจุดยืนในมติของสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีการประกาศจุดยืนไปแล้ว

ต่อข้อถามว่า จะมีการรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่ม 9 องค์กรเกษตรกรที่ออกมาชุมนุมคัดค้าน 3 สารพิษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราก็ต้องรับฟังทุกฝ่ายและประเมินว่าควรจะทำอย่างไรให้เกิดความขัดแย้งน้อยที่สุด แต่ตนรับผิดชอบกระทรวงสาธารณสุข นโยบายคืออะไรก็ตามที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผ่อนผันให้ไม่ได้ ต่อข้อถามว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรือง รมว.อุตสาหกรรม จะเรียกประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันที่ 27 พ.ย.นี้ ถ้ามีการเปลี่ยนมติจากเดิมสามารถทำได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของการเมือง ไม่ใช่เรื่องของพรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์หรือพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่เป็นเรื่องสุขภาพของประชาชน ยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง อย่าเอาการเมืองมาแลกกับชีวิตของประชาชนโหดร้ายเกินไป


Advertisement