ลอกออกแล้วสติกเกอร์ “อนาคตใหม่” ในรัฐสภา

2019-11-26 10:45:47

ลอกออกแล้วสติกเกอร์ “อนาคตใหม่” ในรัฐสภา

“อิสระ” เเจงลอกออกแล้วสติกเกอร์ติดอยู่หน้าห้องพรรคอนาคตใหม่ ในรัฐสภา เหตุเป็นสถานที่ราชการ จะขีดเขียนตามอำเภอใจไม่ได้

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ลอกสติกเกอร์ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่หน้าห้องพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) บริเวณชั้น3 อาคารรัฐสภา เกียกกาย ออกไปจากหน้าห้อง ซึ่งเป็นสติกเกอร์ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เซ็นลายเซ็นบนสติกเกอร์ พร้อมด้วยข้อความที่ส.ส.อนาคตใหม่พากันเขียนข้อความให้กำลังใจนายธนาธร ก่อนที่นายธนาธรจะเดินทางไปฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 25พ.ย.ที่ผ่านมา


นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ทราบมาว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย. เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ลอกสติกเกอร์ดังกล่าวออก เพื่อดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อยเป็นบรรทัดฐานแล้ว ภายหลังจากที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ปรึกษาหารือกับประธานสภาฯ ซึ่งเชื่อว่าเจ้าหน้าที่เคารพ ส.ส.ทุกท่านและทุกพรรคการเมืองเนื่องจากเป็นผู้เเทนที่ชาวบ้านเลือกมาเหมือนๆกัน แต่กรณีนี้ตนว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เเม้จะเป็นของพรรคอื่นที่ไม่ใช่พรรคอนาคตใหม่ ก็จำเป็นจะต้องแก้ไขให้ถูกต้องเพราะรัฐสภาเป็นสถานที่อันทรงเกียรติ และสถานที่ราชการ ไม่สามารถให้ขีดเขียนตามอำเภอใจ ควรจะมีสำนึกเคารพระเบียบของสถานที่นั้นๆ โดยเฉพาะในสถานที่ราชการ


“เดิมที ห้องที่ให้พรรคการเมืองใช้ จะมีเพียงการพิมพ์ชื่อพรรคใส่กระดาษขาวปิดไว้หน้าห้อง แม้กระทั่งห้องทำงานประธานรัฐสภาก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นเพียงสถานที่ชั่วคราว เป็นส่วนการใช้งานในอนาคตของวุฒิสภา ที่ส.ส.เรายืมเขามาใช้ก่อน ประธานรัฐสภาจึงมีข้อสั่งการให้ใช้พื้นที่อย่างให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด และหลีกเลี่ยงการติดตั้งสิ่งใดเป็นการถาวร ทั้งนี้ เมื่อมีการจัดสรรห้องพรรคการเมืองแล้ว แต่ละพรรคได้สั่งทำสติกเกอร์ตราสัญลักษณ์พรรคตนเองมาปิดไว้ที่ประตู เพื่อความสวยงาม ความเป็นส่วนตัว และเป็นการแสดงชื่อพรรค ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ให้มีการติดได้โดยอนุโลม แต่การเขียนและแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองบนสติกเกอร์ดังกล่าว แม้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมบัติของทางราชการ แต่ควรทำ ณ ที่ทำการพรรคตนเอง ไม่สมควรกระทำในสถานที่ราชการ และหากให้กระทำได้ย่อมเป็นบรรทัดฐานให้แก่พรรคอื่น สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรในฐานะส่วนราชการรับผิดชอบดูแลสถานที่ดังกล่าว จึงต้องดำเนินการแก้ไขให้เหมาะสม ”นายอิสระ กล่าว


Advertisement