ระทึก! เกาะพีพี เรือสำราญชนโขดหินน้ำทะลัก

2019-11-25 10:40:55

ระทึก! เกาะพีพี เรือสำราญชนโขดหินน้ำทะลัก

เกิดเหตุเรือสำราญชนโขดหินที่บิดะนอก ด้านทิศตะวันออก เกาะพีพีเล จ.กระบี่ เมื่อกลางดึกวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าลำเรือ ผู้โดยสารกว่า 100 คน ผวา แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย เบื้องต้นทางกองทัพเรือภาคที่ 3 ได้เข้าให้การช่วยเหลือแล้ว

วันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวประมงเรืออวนล้อมจับ ที่ทำประมงบริเวณ เกาะพีพี ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เวลาประมาณ 03.00 น. ได้พบเรือสำราญ คาดว่าเป็นเรือต่างชาติ ได้ประสบเหตุชนโขดหิน บริเวณทางทิศตะวันออกของเกาะพีพีเล ส่งผลให้น้ำเข้าลำเรือ โดยมีลูกเรือพยายามที่จะสูบน้ำออกจากเรือ เบื้องต้น ทางผู้ควบคุมเรือได้ประสานทางหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือภาคที่ 3 เข้าให้การช่วยแล้ว

สอบถามไต้ก๋งเรือประมงลำดังกล่าว ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ไปทำประมงบริเวณ เกาะพีพี เล พบเรือสำราญลำดังกล่าว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเรือจำนวนมาก ชนกับโขดหินปิดะ หรือที่ชาวบ้านเรียกหินล่อ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะพีพีเล ห่างจากเกาะพีพีประมาณ 3 ไมล์ทะเล จึงได้เข้าไปสอบถามเพื่อจะให้ความช่วยเหลือ แต่ทางคนในเรือบอกว่า ได้ประสานทางทหารเรือเข้ามาช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจากการสังเกตเบื้องต้นพบว่า เรือลำดังกล่าวกำลังถอยออกมาจากจุดเกิดเหตุ ช่วงใต้ท้องเรือช่วงหัวเรือได้รับความเสียหาย และมีน้ำไหลเข้าลำเรือ แต่ทางกัปตันเรือไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ จึงได้นำเรือประมงเดินทางกลับ

Advertisement
ล่าสุดทางศูนย์ประสานงานทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เขต 3 ส่งเรือหลวงศรีราชาเข้าให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือบนเรือสำราญที่ประสบเหตุแล้ว โดยเรือสามารถหลุดออกมาจากบริเวณโขดหินดังกล่าวได้แล้ว เรือหลวงศรีราชาอยู่ระหว่างการประคองเรือสำราญดังกล่าวกลับเข้าฝั่งที่ภูเก็ต คาดว่าถึงฝั่งประมาณ 10.00 น. ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่นายสุรศักดิ์ มงคลไชยสิทธิ์ เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ กล่าวว่า เรือสำราญที่ประสบเหตุ ชื่อ La Belle Ocean เป็นเรือสำราญท่องเที่ยว สัญชาติเบลเยี่ยม ขนาด 5,218 ตันกลอส ความยาวประมาณ 100 ม. เส้นทางเดินเรือประจำคือ ภูเก็ต - กระบี่ - เกาะลังกาวี ก่อนเกิดเหตุได้แจ้งออกเดินทางจากเกาะลันตาประมาณ 18.00 น. ไปยังภูเก็ต โดยขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวประมาณ 100 คน เป็นชาวฟิลิปปินส์ประมาณ 60 คน ชาวโครเอเชีย และสัญชาติอื่นๆ อีกประมาณ 20 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำเรือมี 80 คน


Advertisement