พล.อ.ประยุทธ์ ต้อนรับ ดูแตร์เต สานสัมพันธ์ความร่วมมือรอบด้าน

2017-03-21 17:45:01

พล.อ.ประยุทธ์ ต้อนรับ ดูแตร์เต สานสัมพันธ์ความร่วมมือรอบด้าน

นายกฯ เปิดทำเนียบฯต้อนรับผู้นำฟิลิปปินส์สานสัมพันธ์ความร่วมมือทุกมิติ พร้อมลงนามความร่วมมือ 3 ฉบับในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การท่องเที่ยว และศูนย์กระบือนม
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้การต้อนรับนายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 20 –22 มีนาคม 2560 โดยมีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ 3 เหล่าทัพที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะร่วมกันหารือข้อราชการแบบเต็มคณะ โดยทั้งสองฝ่ายจะได้มีการหารือถึงแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในสาขาที่มีศักยภาพและเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งด้านการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน ความร่วมมือทางการศึกษาและวิชาการ
ต่อมานายกรัฐมนตรีประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จะร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามในบันทึกความเข้าใจ จำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย

Advertisement
1.ความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2.การดำเนินงานตามโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ปี 2017-2022 ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทย

Advertisement3.ข้อปฏิบัติว่าด้วยความร่วมมือในสาขาเฉพาะระหว่างศูนย์กระบือนม ประเทศฟิลิปปินส์ และกรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือปลักและกระบือนม จากนั้น นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต่อไป
อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยังได้พบหารือกับกลุ่มนักธุรกิจไทย และผู้แทนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่ง ประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย รวมทั้งพบปะชุมชนชาวฟิลิปปินส์ในประเทศไทย ณ ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง