เที่ยวชมถ้ำลอด เพลินทะเลหมอก "ปางมะผ้า"

2019-11-20 06:30:02

เที่ยวชมถ้ำลอด  เพลินทะเลหมอก "ปางมะผ้า"

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แห่เที่ยวชมถ้ำลอด และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอารยธรรม ชมทะเลหมอกสวยงาม ที่บ้านถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

นายยนตรชัย โสภาวรการ ผู้ใหญ่บ้านถ้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย.เป็นต้นมา มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ พากันเดินทางมาเที่ยวชมถ้ำลอดหรือถ้ำน้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กันเป็นจำนวนมาก

ถ้ำน้ำลอด หรือถ้ำลอด เป็นสายธารน้ำขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณเกือบ 3 กิโลเมตรต้นน้ำมาจากแม่น้ำลางไหลเข้าสู่ปากถ้ำและทะลุออกอีกด้านหนึ่งภายในถ้ำมีความยาวประมาณกว่า 500 เมตร และมีความกว้างภายในถ้ำ 30 เมตรสูงไม่ต่ำกว่า 50 เมตร ทำให้เกิดถ้ำเล็กถ้ำน้อยมากมาย เช่น ถ้ำเสาหิน มีหินงอกกหินย้อยอยู่กลางถ้ำ,ถ้ำตุ๊กตามีอายุยาวนานไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี นอกจากนี้ภายในยังมีถ้ำผีแมน มีโลงศพเก่าข้าวของเครื่องใช้ของมนุษย์ยุคโบราณอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวนอกจากจะเดินชมความสวยงามหินงอกหินย้อยภายในถ้ำแล้ว ยังสามารถใช้บริการล่องแพเข้าไปชมความงามภายในถ้ำลอด ส่งผลให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ดีขึ้น หลังจากที่ซบเซามานาน

Advertisement
หลังจากที่ชมความงามของถ้ำลอดแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปชมวิวทิวทัศน์ ที่ดอย "สันวัวตอ" ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านถ้ำลอดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 4 กม. นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมทะเลหมอกและสัมผัสกับความหนาวเย็นบนยอดเขาสูง เส้นทางไปยังลานชมวิวทะเลหมอกดอยสันวัวตอ เป็นถนนลาดยางและคอนกรีต ยานพาหนะทุกชนิดสามารถขึ้นไปถึงจุดชมวิวได้สะดวกมากขึ้น ขณะอากาศใน จ.แม่ฮ่องสอนต่ำสุดช่วงเวลานี้จะอยู่ที่ 20-21 องศา กำลังเย็นสบาย ส่วนบนยอดดอยอากาศจะหนาวเย็นมากกว่านี้
Advertisement