“ปิยบุตร”แจง “อนาคตใหม่” ขอเวลาส่งเอกสารแจง กกต. ปมกู้เงิน “ธนาธร” (คลิป)

2019-11-19 16:40:10

  “ปิยบุตร”แจง “อนาคตใหม่” ขอเวลาส่งเอกสารแจง กกต. ปมกู้เงิน “ธนาธร” (คลิป)

“ปิยบุตร” ระบุ “อนาคตใหม่”ขอเวลาส่งเอกสารชี้แจง กกต. เหตุสิ่งที่ กกต.ขอมีรายละเอียดมาก งงออกข่าวแจกทวงผ่านสื่อ

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ทวงถามเอกสารกรณีการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าการแถลงข่าวของ กกต.ครั้งนี้ ปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ กกต.จะประสานกับฝ่ายกฎหมายของพรรคมาโดยตลอดว่าจะให้ส่งเอกสารอะไรไป ซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรคก็ได้แจ้งด้วยวาจาไปแล้ว ว่าขอเลื่อนกำหนดการส่งเอกสารไปเล็กน้อยเพราะพรรคโดนคดีหลายเรื่องมาก ขณะที่สิ่งที่ กกต.ขอ นั้นเยอะและละเอียดมาก จึงต้องขอเวลา อย่างไรก็ตาม ตนไม่แน่ใจว่าที่ผ่านๆมา เคยมีแบบนี้หรือไม่ ที่ กกต.ต้องมาทวงเอกสาร จากผู้ถูกฟ้องผ่านสื่อ ที่เป็นเอกสารข่าวแจก แต่หากเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็นครั้งแรกที่ กกต.ทวงเอกสารผู้ถูกร้องผ่านสื่อ โดยใช้เอกสารข่าว ตนไม่อยากจะคิดว่านี่เป็นปฏิกริยา โต้กลับ ที่ทางนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ฟ้องกกต.ทั้ง 7หรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ตนอ่านกฎหมายทั้งฉบับไม่มีตรงไหนเลยที่บอกว่าห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน ดังนั้นเราต้องตีความว่าทำได้ ถ้าทำไม่ได้กฎหมายต้องห้าม พรรคการเมืองต้องรู้ตัวล่วงหน้าว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ ตนเข้าใจดีพอจบจากคดีหัวหน้าพรรค ก็เข้าแถวเรื่องนี้ต่อ เงินกู้ไม่ใช่รายได้ กฎหมายเขียนเฉพาะว่ารายได้ของพรรคการเมืองมาจากอะไรบ้างในแต่ละวงเล็บ แต่ไม่มีเงินกู้ ประการต่อมาคือ ไม่มีมาตราไหนเลย ที่ห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน หลักคือเวลากฎหมายจะจำกัดเสรีภาพของบุคคล ต้องบอกล่วงหน้า ต้องบอกให้ชัด ซึ่งเรื่องนี้ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

เมื่อถามถึงกรณีมีรายงานข่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธร ขาดสมาชิกภาพ จะมีการเดินเรื่องต่อจาก กกต. โดยไปยื่นกับศาลอาญา เพื่อเอาผิดกับนายธนาธรที่รู้ตัวอยู่แล้วว่า ตนเองขาดสมาชิกภาพ แต่ก็ยังลงสมัคร นายปิยบุตร กล่าวว่า มั่นใจว่าประเทศนี้จะใช้กระบวนการทางกฎหมายอย่างยุติธรรม และไม่ใช้เป็นเครื่องในการกลั่นแกล้งกัน ซึ่งถึงเวลาแล้ว ที่วิธีคิดที่ว่า เอากฎหมายและองค์กรอิสระทั้งระบบ มาจัดการคนบางคน เป็นการลงทุนถึงขนาดเผาบ้านทั้งหลังเพื่อจัดการคนเดียว