โผล่อีกราย! แชร์ไนท์รีวิว ผู้เสียหายโร่แจ้งความนับพัน

2019-11-18 16:25:02

โผล่อีกราย! แชร์ไนท์รีวิว ผู้เสียหายโร่แจ้งความนับพัน

ผู้เสียหายชาวเชียงใหม่นับพันราย เดินทางเข้าแจ้งความถูกโกงแชร์ลูกโซ่ไนท์รีวิว

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้ทำการเปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรณีฉ้อโกงประชาชน (Nice Review ) ที่ตึกสืบสวนสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 โดยมีประชาชนเฉพาะชาวเชียงใหม่แจ้งความประสงค์มาที่ตำรวจภูธรภาค 5 จะเข้ามาแจ้งความประมาณ 1,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพนักงานสอบสวน และชุดทำงานไว้ดำเนินการในคดีที่เกิดขึ้น

นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี นักกีฬาทีมชาติไทย หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า เริ่มต้นบริษัทดังกล่าวมีสำนักงานตั้งอยู่ที่ซอยนวลจันทร์ กรุงเทพฯ อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิตัลมาร์เก็ตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยส่วนใหญ่ประชาชนจะรู้จักต่อๆกันมาว่าลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนสูง และบริษัทมีความน่าเชื่อถือสูง โดยการร่วมทุนกับบริษัทดังกล่าวแต่กดไลค์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทจัดให้ทำ โดยมีการทำสัญญาจ้างงานระยะเวลา 3 เดือนและมีการวางเงินประกันความเสียหายให้กับทางบริษัท โดยจะมีเรตต่อ 1 พอร์ต วางเงินประกัน 20,000 บาท โดยเริ่มแรกก็ลงแค่ 1 พอร์ต ได้ผลตอบแทนวันละ 200 บาท เงินประกันคงอยู่ และผลตอบแทนวันละ 200 บาทจะเบิกเมื่อไหร่ก็ได้แล้วแต่ แรกๆลงไปก็เบิกเงินตอบแทนได้ตลอดเวลา และเงินประกันก็ยังอยู่ จนมีความเชื่อมั่น ลงเพิ่มไปอีก 80 พอร์ตในชื่อตนเอง และใช้ชื่อพี่ชายลงไปอีก150 พอต เป็นเงิน 4 ล้านกว่าบาท โดยทุกวันแค่กดไลค์กดแชร์ จนมีผลตอบแทน 6-7 แสนแค่ไม่กี่วัน แต่เงินประกัน 4 ล้านกว่ายังอยู่ก็สอบถามขอเบิก บริษัทก็ขอเลื่อน ก่อนจะขอแก้ไขระบบ และต่อมาก็ประกาศปิดระบบ 90 วันและติดต่อไม่ได้เลย จึงเชื่อว่าโดนหลอก และเพื่อนๆหรือคนรู้จักก็โดนเหมือนกัน จึงเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินการกับบริษัทที่คล้ายๆแชร์ลูกโซ่นี้

Advertisement
พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผบก.สส.ภ.5 เปิดเผยว่าตอนนี้มีประชาชนเข้าแจ้งความแล้วกว่า 30 รายมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท และที่แจ้งความประสงค์อีกกว่าเป็นพันราย คาดว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะเชียงใหม่ และทั่วประเทศจะมากกว่า 5 พันล้านบาท คดีนี้เราก็จะสอบสวนปากคำ และดำเนินการตามกฎหมายให้เร็วที่สุด เพื่อติดตามเงินที่ถูกหลอกไปคืนให้แก่ประชาชน ในการนี้ทางตำรวจภูธรภาค 5 โดยผบช.ภ.5 ก็อยากฝากเตือนประชาชนถึงวิธีการป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก๊งค์แชร์ลูกโซ่ ข้อ 1.อย่าหลงเชื่อบุคคลหรือบริษัทที่ชักชวนให้นำเงินมาลงทุนในธุรกิจใดๆก็ตามที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนสูงมากในเวลาอันรวดเร็ว ข้อ 2. เมื่อมีบุคคลชักชวนให้ลงทุน อย่าเพิ่งตัดสินใจในทันที ลองตั้งหลายๆ คำถามที่เกี่ยวกับการลงทุนนั้น ถามคนที่มาชักชวนลงทุนว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน รายได้ที่ได้รับมีความเป็นไปได้หรือไม่ ข้อ 3.ตรวจสอบข้อมูลของบุคคลและบริษัทอย่างรอบคอบว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใดจากการเอกสารต่างๆ เช่น แผ่นพับเอกสารการชักชวนหรือการจ่ายผลตอบแทนการจดทะเบียนบริษัท ข้อ 4.ขอคำแนะนำและตรวจสอบหลักฐานที่ได้รับจากบริษัทกับหน่วยงานของราชการที่รับผิดชอบ สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าเกิดความโลภมาก ในสิ่งที่ไม่มีจริง


Advertisement