"พ่อของฟ้า" ลุ้นระทึก กลางข่าวลือ "ไม่ได้ไปต่อ"

2019-11-18 12:40:39

"พ่อของฟ้า" ลุ้นระทึก กลางข่าวลือ "ไม่ได้ไปต่อ"

20 พฤศจิกายน 2562 วันชี้ชะตา ธนาธร จึงรุ่งเริองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะได้ไปต่อหรือไม่ ในสถานภาพการเป็น ส.ส.


ทุกวันนี้ แม้จะได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรค แต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีมติ ให้ยุติการทำหน้าที่ ส.ส ไว้ชั่วคราว จากกรณีถูกร้อง ถือหุ้น(ทำ)สื่อ บ.วีลัค มีเดีย

จึงยังไม่ได้ทำหน้าที่ ส.ส.เลย นับแต่เลือกตั้ง 24 มีนาคม เป็นต้นมา ดังนั้น 20 พ.ย. หากศาล รธน.วินิจฉัย ไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม จะได้คืนสิทธิการเป็น ส.ส. แต่ในทางกลับกัน หากเข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้าม เท่ากับพ้นสถานภาพ ส.ส.ทันที

20 พ.ย. จึงมีความสำคัญสำหรับธนาธร และอาจจะส่งผลถึงทั้งอนาคตทางการเมืองของเขา และ กรรมการบริหารพรรค รวมกระทั่งอนาคตของพรรคอนาคตใหม่ ในลำดับและขั้นตอนต่อไปได้

ฟังจากกูรูการเมืองหลายคน มีความเห็นสอดคล้องกัน ตั้งแต่การแจกแจงนอกสภาปมถือหุ้นสื่อวีลัคมีเดียเมื่อวันศุกร์ และการเปิดใจในงาน "อยู่ ไม่ เป็น" ที่เจเจมอลล์เมื่อวันเสาร์ คล้ายกับเป็นการส่งสัญญาณไปยังสมาชิกพรรคและแฟนคลับไปในตัว


แม้การจัดงาน "อยู่ ไม่ เป็น" เมื่อวันเสาร์ อาจมีจุดประสงค์เพื่อหวังสะทัอนจุดยืนการก่อเกิดพรรคอนาคตใหม่ และเป้าหมายที่พรรคต้องการดำเนินการทางการเมือง รวมทั้งอาจหวังให้การรวมตัวของแฟนคลับครั้งใหญ่ สามารถส่งแรงกดดันไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญ และภาครัฐ ให้ระมัดระวังแรงกระเพื่อมที่อาจติดตามมาได้

พรรคอนาคตใหม่ ชูเจตนารมณ์และแนวนโยบายการเมืองแบบใหม่ ปฏิรูปและลดงบประมาณกองทัพ เลิกการเกณฑ์ทหาร กระจายอำนาจลงท้องถิ่น นำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ประโยชน์ คือใบเบิกทางที่ทำให้ได้รับคะแนนนิยมจากคนรุ่นใหม่ๆ และกลุ่มคนที่อยากเห็นการเมืองแบบใหม่ เมื่อบวกกับบุคคลิกและการมีวิสัยทัศน์ของธนาธร ทำให้พรรคอนาคตใหม่สามารถแจ้งเกิดชนิดพลิกความคาดหมาย ได้ ส.ส.มากถึง 81 คน มากเป็นอันดับ 3 ทั้งที่เพิ่งเกิดได้เพียงปีเศษ


แต่เพราะความห้าวเป้ง ท้าทายอำนาจรัฐ กลุ่มอำนาจเก่า และกองทัพ รวมถึง การเดินสายไปต่างประเทศ กล่าวหาประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตยจริง หรือแม้แต่การเปิดศึกในประเทศ ผ่านนโยบายพรรคและคำพูดแบบ "ปากชวนหาเรื่อง" ถือเป็น "ชนวนล่อฟ้า" ที่นำไปสู่คดีความและการถูกร้องในหลายเรื่องหลายประเด็น ทั้งโดยตัวธนาธร หรือแกนนำพรรคอย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรค

ชนิดกูรูการเมือง เห็นค่อนข้างสอดคล้องอีกเช่นกันว่า อนาคตของพรรคอนาคตใหม่ ดูจะยากลำบากโข เพราะพ้นจากเรื่องหนึ่ง ก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งให้ต้องลุ้นต่อไป

แค่กรณีวันที่ 20 พ.ย.เรื่องถือหุ้นวีลัคมีเดีย แค่นึกก็ยากลำบากแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น การต่อเนื่องขยายผลจากคดีนี้ จะเชื่อมโยงไปถึงกรรมการบริหารพรรค และสถานภาพการดำรงอยู่ของพรรคอนาคตใหม่ อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

เพราะเจ้าตัวรู้อยู่แล้วว่ามีคุณสมบัติต้องห้าม แต่ยังลงสมัคร ส.ส. และยังไปเซ็นรับรองผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองที่ส่งสมัครอีกต่างหาก

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกัน หากกูรูการเมืองหลายคน จะพยากรณ์มองเห็นภาพ "ผึ้งแตกรัง" หาพรรคการเมืองใหม่สังกัด และมีจำนวนไม่น้อย วิ่งไปซบพรรคพลังประชารัฐ กลายเป็น "งูเห่า" ถูกต้องตามกฎหมาย และช่วยค้ำจุนรัฐบาล

แต่การคาดการณ์ของกูรูการเมืองเหล่านี้ จะแม่นเป๊ะราวตาเห็นจริงหรือไม่ อีกไม่กี่วันได้รู้กันครับAdvertisementAdvertisement