เลือกฟิล์มยี่ห้อไหนติดรถยนต์ดี ??

2017-08-17 11:50:10

เลือกฟิล์มยี่ห้อไหนติดรถยนต์ดี ??

Advertisement

นิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผยผลทดสอบประสิทธิภาพการทดสอบแผ่นฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ 6 ยี่ห้อยอดนิยม แนะผู้บริโภคพิจารณาเรื่องการลดความร้อนของฟิล์มเป็นหลักเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ดร.ไพบูลย์ ช่วงทอง เครือข่ายนักวิชาการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ ร่วมกับห้องปฏิบัติการมาตรฐานทางแสงและอุณหภูมิ ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ทดสอบแผ่นฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนในรถยนต์ ที่เกิดจากคลื่นความร้อน (รังสีอินฟราเรด) ส่องเข้ามาในตัวรถและไม่สามารถสะท้อนออกไปได้ โดยสุ่มทดสอบฟิล์มติดรถยนต์จำนวน 6 ยี่ห้อ จากยี่ห้อฟิล์มติดรถที่นิยมใช้กันทั่วไปในตลาด โดยมีระดับการกรองแสงเท่าๆ กันที่ประมาณ 60% (ตามค่าที่แจ้งบนฉลาก) ได้แก่ยี่ห้อ 1. 3M รุ่น FX20 2. Lamina รุ่น ARL20C 3. Hi-Kool รุ่น MO 15 HC 4. Xtra-Cole รุ่น XC 20 NE 5. FuchiCool รุ่น C 60 B และ 6. ไม่มียี่ห้อ รุ่น ไม่มีปรอท
การทดสอบได้ออกแบบให้สามารถวัดประสิทธิภาพได้ 4 ประเภท ดังนี้ คือ 1.ความสามารถของฟิล์มติดรถยนต์ในเรื่องการช่วยลดแสงยูวี 2.การช่วยลดแสงสว่างในช่วงที่สายตามองเห็น 3.ความสามารถในการกันรังสีความร้อน (Infrared) และ4.การป้องกันความร้อนสะสม

การทดสอบฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์นี้ ผลที่ได้พบว่าทุกๆ ยี่ห้อสามารถป้องกันแสงยูวีได้ใกล้เคียงกัน และพบว่า Hi-Kool มีความสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าทุกยี่ห้อ แต่ความสามารถของการส่องผ่านแสงช่วงสายตามองเห็น ผ่านเข้ามาได้ค่อนข้างน้อย หากค่าแสงช่วงสายตามองเห็นได้ ผ่านเข้ามาได้น้อยเกินไปก็ทำให้การมองเห็นได้ไม่ดีอาจจะลดทัศนวิสัยในการขับรถได้สำหรับในการพิจารณาเรื่อง การส่องผ่านแสงช่วงสายตามองเห็นค่าความสว่างของแสง (Lux) มากจะทำให้การมองเห็นชัดเจนกว่าค่าความสว่างของแสงน้อย ซึ่งจะเห็นผลชัดเจนเวลาขับรถเวลากลางคืน ทำให้ ฟิล์ม 3M อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้

ฟิล์มยี่ห้อ Xtra-Cole อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับ ความสามารถในการป้องกันความร้อน และทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ การป้องกันความร้อนได้ดีเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการเลือกฟิล์มกรองแสงไว้ใช้งาน แต่ยังมีตัวแปรอื่นๆ ให้พิจารณา เช่น ความคงทนต่อรอยขีดข่วน การซีดจาง เปลี่ยนสี การหลุดร่อนตามอายุการใช้งาน การรบกวนสัญญาณโทรศัพท์ การรบกวนระบบนำทาง GPS เป็นต้น