ผบ.ทบ.เผยคุมตัว 4 ผู้ต้องสงสัยปล้นรถ

2017-08-17 11:15:47

ผบ.ทบ.เผยคุมตัว 4 ผู้ต้องสงสัยปล้นรถ

Advertisement

ผบ.ทบ.เผยคุมตัว 4 ผู้ต้องสงสัยปล้นรถไปทำคาร์บอบม์ได้แล้ว ยันเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่กระทบตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการปล้นรถยนต์ 5 คันจากเต้นท์รถใน จ.สงขลาเพื่อนำไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ ว่า เป็นเรื่องใหม่ ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งผู้ก่อเหตุพยายามพลิกแพลงสถานการณ์ใช้วิธีที่ไม่คาดคิด ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ แต่พื้นที่รับผิดชอบมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด

“เจ้าหน้าที่สามารถยึดรถคืนมาได้เกือบทั้งหมดแล้วเหลือเพียง 1 คันที่ใช้หลบหนี ซคาดว่าจะสามารถติดตามคืนได้ภายใน 1-2 วันนี้ซึ่งอยู่ระหว่างการตามหา ทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บสาหัส โดยได้กำชับไปยังแม่ทัพภาคที่ 4 ถึงการวางแผนรับมือเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นอีก โดยให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ อบรม ฝึกอาวุธ ในการป้องกันตัวเอง ให้กับภาคเอกชน เพราะไม่สามารถดูแลได้ทุกจุดต้องอาศัยความร่วมมือของประชาชน” ผบ.ทบ. กล่าว
พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่าสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 4 คน มีประวัติเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงในพื้นที่ ถือเป็นกลุ่มคนที่มีประวัติอาชญากรรมอยู่แล้ว ไม่ใช่กลุ่มคนหน้าใหม่ แต่ยอมรับว่า มีกลุ่มคนหน้าใหม่ เข้ามาร่วมก่อเหตุด้วยซึ่งไม่เฉพาะคดีนี้ เนื่องจากขบวนการมีความพยายามสร้างตัวตายตัวแทนขึ้นมา

ส่วนกระแสข่าวระบุว่าเหตุการณ์นี้อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 4 นั้น ผบ.ทบ.ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ตนชื่นชมแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ทำงานอย่างดีมาตลอดโดยเฉพาะงานด้านการข่าว ซึ่งอย่ามองว่าแม่ทัพภาคที่ 4 จะต้องรับผิดชอบเรื่องนี้เพียงคนเดียวเพราะทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้