แชร์ ฟอเร็กซ์ ทรีดี เมื่อคนดัง-ดารามีเอี่ยว แล้ว?

2019-11-15 18:25:13

แชร์ ฟอเร็กซ์ ทรีดี เมื่อคนดัง-ดารามีเอี่ยว แล้ว?

แชร์แม่มณียังต้องชิดซ้าย เมื่อเจอแชร์ฟอเร็กซ์ 3 ดี วงเงินร่วม 4 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นคนดัง เซเลบ และดารา

สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเพราะเชื่อใจ และอีกส่วนหนึ่งจากความโลภ หวังได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ จึงนำเงินไปร่วมลงทุนในกิจการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ เพื่อกินส่วนต่าง นอกจากนี้ ยังมีส่วนแบ่งจากการชักชวนหาคนเข้าร่วมลงทุนอีก เพิ่มแรงจูงใจมากขึ้น

ถือเป็นการลงทุนแบบมีระดับ มีตั้งบริษัทและเปิดสำนักงานอย่างเปิดเผยแถวถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ทำธุรกิจโบรคเกอร์ เชิญชวนบุคคลเข้าร่วมลงทุน รับเป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน มีการโปรโมทผ่านสื่อออนไลน์อย่างหลากหลาย เสนอผลตอบแทนที่สูงกว่าลงทุนประเภทอื่นแถมได้ไวกว่า

อัตราผลตอบแทนจากส่วนแบ่งกำไร 50:50 หรือ 60:40 (ผู้ลงทุนได้ 60% บริษัทได้ 40%) กระตุ้น ให้เหยื่อตาลุกวาว เท่านั้นยังไม่พอ ยังจะได้ค่าคอมมิชชั่นอีก 5% จากเงินกำไรของลูกทีมในโครงข่ายที่หาเพิ่มเข้ามาได้ เข้าตำราแชร์ลูกโซ่ ตรงเป๊ะ

แชร์ฟอเร็กซ์ ทำมาหากินกันได้พักใหญ่แล้ว แต่ไม่มีเรื่องกระโตกกระตากเพราะคนริเริ่มมีโปร์ไฟล์ดี ออกรายการทีวีในฐานะนักธุรกิจหนุ่มคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ เป็นเจ้าของโชว์รูมรถยนต์หรูนำเข้าจากต่างประเทศทั้งที่อายุยังน้อย

ขณะดียวกัน ยังปรากฎข่าวคราวคนรอบข้างล้วนเป็นคนดัง ดารา นายแบบนางแบบ ดีเจ รวมกระทั่งมีคนจากตระกูลดาราชื่อดังร่วมเป็นกรรมการในบริษัท เป็นการเพิ่มดีกรีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น


คนดังที่ถูกเชื่อมโยง อย่างดีเจแมน สามี "สาวฮ็อต" ในอดีตที่ยังคงความฮ็อตไม่เปลี่ยน อย่างใบเตย อาร์สยาม ล่าสุดโดนเพจดังที่เป็นศูนย์รวมของเหยื่อแชร์วงนี้ โพสต์ตั้งข้อสงสัยถึงวงเงินสินสอดทองหมั้นงานแต่ง 30-40 ล้านบาทว่าเอามาจากไหน?


อีกรายเป็นดาราดัง คือ สาวิกา ไชยเดช ซึ่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเตรียมเรียกตัวไปให้ปากคำ พร้อมผู้เป็นแม่ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ อย่างไร นอกเหนือจากมีชื่อพี่ชายปรากฎในรายชื่อกรรมการบริษัท

ที่อาจตะขิดตะขวงใจสำหรับคนตกเป็นเหยื่อได้รับความเสียหาย อาจหนีไม่พ้นเรื่องดาราและคนดังที่ว่านี้ ถูกเรียกไปในฐานะพยาน แทนที่จะเป็นในฐานะผู้ร่วมก่อการ เพราะน่ามีเอี่ยวเห็นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเข้าใจด้วยว่า การจะไปถึงจุดนั้นได้ ทางดีเอไอ ต้องหาพยานหลักฐานเพื่อยืนยันให้ได้ก่อนว่า คนดังเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องจริง ไม่ใช่แค่มโนไปเอง

จึงนำไปสู่ความหวาดวิตกและกังวลของผู้ร่วมลงทุนแล้วกลายเป็นเหยื่อในที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น เนื่องเพราะหากย้อนกลับไปดูคดีความหรือเรื่องใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้น และมีดาราหรือคนในวงการบันเทิงไปเกี่ยวข้อง สุดท้ายส่วนใหญ่มักจะรอด หรืออย่างมากแค่รอลงอาญา จนดูเหมือนกับได้รับการปกป้องเป็นพิเศษ ต่างจากคนธรรมดาทั่วไป

ยกตัวอย่างกรณีดาราและคนดังในวงการบันเทิง ไม่น้อยกว่า 13 คน ได้รีวิวสินค้าเครื่องสำอางยี่ห้อเมจิกสกิน แต่สุดท้าย สูงสุดคือเปรียบเทียบปรับ และรอลงอาญา ไม่มีติดคุกจริง

ทั้งที่ในตัวบทกฎหมาย กฎหมาย อย. หรือคุ้มครองผู้บริโภค ได้บัญญัติโทษทั้งโทษปรับ โทษจำ หรือทั้งปรับทั้งจำ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ และความเข้มข้นของสำนวนคดี

ดังนั้น เหตุผลยอดนิยมที่มักจะอ้างว่า ไม่ได้ตรวจสอบ ไม่รู้ว่าสินค้ามีคุณภาพจริงหรือไม่อย่างไร หรือการโยนให้ผู้จัดการหรือเอเย่นต์รับงาน ไม่ได้แจ้งรายละเอียดหรือข้อเท็จจริงจึงไม่น่าจะฟังขึ้น เพราะถึงอย่างไร ก็ได้รับเงินค่าจ้างตอบแทนอย่างชัดเจนอยู่แล้ว

ยังไม่นับรวมดาราและคนดัง เมื่อมีเรื่องร้องทุกข์กับตำรวจ หรือเป็นเจ้าทุกข์ไปร้อง ปอท. หรือกองบังคับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรทางเทคโนโลยี ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ มักจะรีบกุลีกุจอจัดการให้แล้วเสร็จในเร็ววัน อาทิ ถูกปลอมเฟซบุ๊ค หลอกโอนเงิน ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง แต่กับเจ้าทุกข์ทั่วๆ ไป มักจะล่าช้า แบบตรงกันข้าม

ครั้งนี้ เมื่อมีดาราคนเด่นคนดังเข้าไปเกี่ยวข้องอีก จึงระแวงระคนสงสัย ไม่รู้ว่า จะมีปรากฎการณ์ซ้ำรอยอีกหรือไม่

จึงต้องเฝ้าลุ้นเฝ้าติดตามด้วยใจระทึก!AdvertisementAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง