น้ำป่าซัดสะพานขาดกระทบชนเผ่าซาไก

2017-08-16 23:10:43

น้ำป่าซัดสะพานขาดกระทบชนเผ่าซาไก

ชนเผ่าซาไก “ตระกูลศรีลิพัง” กว่า 30 ชีวิต ลงมาจากหมู่บ้านบนภูเขาหาซื้ออาหารกักตุนเอาไว้ หลังสะพานถูกน้ำป่าซัดตัดขาดจากโลกภายนอก 2 วัน

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ส.ค. นายประจักษ์ ปิยะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านเขาติง ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายหลังจากเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรงในพื้นที่มาแล้ว 3 รอบในเดือนนี้ โดยกระแสน้ำซัดสะพานในหมู่บ้านขาดส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือนนักเรียนไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้ อีกทั้งมีดินสไลด์ต้นไม้ใหญ่ล้มปิดทับเส้นทางหลายจุด ล่าสุดสถานการณ์น้ำโดยรวมเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก

ผู้ใหญ่ประจักษ์ กล่าวต่อว่า พี่น้องชนเผ่าซาไก “ตระกูลศรีลิพัง” กว่า 30 ชีวิต มายืนออกันอยู่ตรงหัวสะพานคลองลิพัง หมู่ที่ 5 บ้านห้วยไทร-ท่าเขา มีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ และสตรี เนื่องจากเริ่มขาดแคลนอาหาร จึงลงมาจากหมู่บ้านบนภูเขาหาซื้ออาการกักตุน หลังสะพานถูกตัดขาดไม่สามารถออกมาซื้ออาหาร ข้าวสาร และสิ่งของที่จำเป็นได้เป็นเวลา 2 วันแล้ว  ปกติชนเผ่าซาไกจะซื้ออาหารจากร้านค้าแค่พอกิน ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นได้เจรจาขอเดินผ่านทางภาคเอกชนชั่วคราว ก่อนที่จะประสานความร่วมมือกับทาง อบต.ลิพังเพื่อหาทางแก้ปัญหาซ่อมแซมสะพาน  

AdvertisementAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง