น้ำท่วมเมือง "เวนิส" กลายเป็นทะเลสาบ (คลิป)

2019-11-14 14:35:39

น้ำท่วมเมือง "เวนิส" กลายเป็นทะเลสาบ (คลิป)

โบราณว่า “น้ำขึ้นให้รีบตัก” แต่ถ้าขึ้นอย่างที่เกิดขึ้นในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีคงตักไม่ไหว เกิดน้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบมากกว่า 50 ปีในเมืองเวนิส เมืองประวัติศาสตร์และเมืองท่องเที่ยวสำคัญของอิตาลี สูงท่วมหัวเข่า

นายลุยจิ บรุกนาโร นายกเทศมนตรีเมืองเวนิส โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพุธว่า เวนิสน้ำท่วมสูงถึงเข่า มหาวิหารเซ็นต์มาร์ค ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เช่นเดียวกับทั้งเมืองและเกาะต่าง ๆ โดยห้องใต้ดินของมหาวิหารเซ็นต์มาร์ค ถูกน้ำท่วมสูงเป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 1,200 ปี ทางการต้องตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำออกจากมหาวิหารและห้องใต้ดินที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 แห่งนี้ และมีความหวาดกลัวว่า จะเกิดความเสียหายต่อโครงสร้างของเสาหินมหาวิหารด้วย นายกเทศมนตรีบรุกนาโร ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังน้ำท่วมรุนแรง พื้นที่มากกว่าร้อยละ 80 ของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ จมอยู่ใต้น้ำ

ภาพแสดงให้เห็นถนนหนทางและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองถูกน้ำท่วม และเจ้าหน้าที่รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คน

Advertisement
เมืองเวนิส เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ถูกน้ำท่วมจากระดับน้ำขึ้นสูงในคืนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งระดับน้ำสูงสุด 187 เซนติเมตร ถือเป็นน้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดในเมืองเวนิสตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 ซึ่งครั้งนั้นเมืองเวนิสถูกน้ำท่วมสูง 194 เซนติเมตร

นายบรุกนาโร กล่าวว่า จะต้องใช้เงินหลายร้อยล้านยูโรในการบูรณะซ่อมแซมเมือง ที่เกิดความเสียหายอย่างมาก ด้านฟรานเชสโก โมรักเลีย บาทหลงของมหาวิหารเซ็นต์มาร์ค กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า เขาไม่เคยเห็นเหตุการณ์แบบที่เกิดขึ้นที่จัตุรัสเซ็นต์มาร์ค ในช่วงบ่ายวานวันอังคารมาก่อน เกิดคลื่นราวกับว่าพวกเรายืนอยู่ที่บริเวณชายหาด

Advertisement
นอกจากนี้ คาดว่าจะมีฝนตกและกระแสลมแรงเกิดขึ้นอีก 2-3 วันข้างหน้านี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง