“เรืองไกร”แจงพิรุธที่ดิน “ปารีณา”

2019-11-13 19:15:38

“เรืองไกร”แจงพิรุธที่ดิน “ปารีณา”

“เรืองไกร”แจงผลการตรวจสอบเบื้องต้นที่ดิน “ปารีณา” เรียกร้องนายกฯ อย่าเพิกเฉย

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ได้นำแผนที่ประกอบกรณีที่ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบที่ดินหมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กว่า 1,700 ไร่

นายเรืองไกร กล่าวว่า ที่ผ่านมา น.ส.ปารีณาได้นำชาวบ้านใน จ.ราชบุรี ไปขอคืนที่ดินจากนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 500 ไร่ ที่ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งตนได้ติดตามในเรื่องนี้ สงสัยว่าเหตุใดที่ดินของ น.ส.ปารีณา ในบริเวณเดียวกันที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.จึงไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้นจึงใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 106 เพื่อยื่นเรื่องขอให้ตรวจสอบที่ดินดังกล่าว ซึ่งขณะที่ยื่นก็ไม่ทราบว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก. ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ส่งแผนที่เบื้องต้นในพื้นที่ดังกล่าวใช้ประกอบในการยื่นข้อมูลต่อ ป.ป.ช. ด้วย ในฐานะที่ตนเป็น กมธ. ได้ขอแผนที่จากกรมป่าไม้และส.ป.ก.

"จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ที่ดินนี้ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่แจ้งให้ทราบว่าที่ดินบางส่วนถือครองใช้ประโยชน์ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ ชื่อ เขาสนฟาร์ม ตรวจสอบจากภาพแผนที่กูเกิล พบอาคารเลี้ยงไก่ของเขาสนฟาร์ม 8 หลัง ตรวจสอบอาคารเลี้ยงไก่จำนวน 7 หลัง อยู่ที่เขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2554 และ 1 หลังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พ.ศ.2527 ตรวจสอบที่ตั้งอาคารเลี้ยงไก่และบริเวณใกล้เคียง ไม่มีแปลงรังวัดสิทธิทำกิน (สทก.) และแปลงกรมป่าไม้อนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และไม่มีการสำรวจถือครองตามมติครม. วันที่ 30 มิ.ย.2541 ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2545 พบอาคารเลี้ยงไก่มีเพียง 2 หลัง ทั้งนี้สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรีแจ้งให้ทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า บริเวณดังกล่าวยังไม่มีสำรวจรังวัดออก ส.ป.ก.4-01 แต่อย่างใด นอกจากนั้นมีประกาศของอบต.ยางหัก อธิบายว่าปัจจุบันจะไม่มีการออกใบ ภบท.5 สำหรับเอกสารที่ไม่มีสิทธิ์ครอบครองให้อีกแล้ว อย่างไรก็ตาม ใบ ภบท.5 ซื้อขายไม่ได้ ขอฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีเรื่องนี้จะเพิกเฉยไม่ได้ และฝากไปยัง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พิจารณาด้วย"นายเรืองไกร กล่าว
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง