“สุดารัตน์” จี้นายกฯเลิกทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อปัญหา ศก.

2019-11-13 18:55:37

 “สุดารัตน์” จี้นายกฯเลิกทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อปัญหา ศก.

“คุณหญิงสุดารัตน์” ชี้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำทำให้กำลังซื้อทรุด เศรษฐกิจซบเซาอย่างมาก นายกฯต้องเลิกทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อปัญหาเศรษฐกิจ ลงมือแก้ไขปัญหาโดยด่วน 

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า จากปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำทำให้กำลังซื้อทรุด เศรษฐกิจจึงซบเซาอย่างมาก นายกฯต้องเลิกทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อปัญหาเศรษฐกิจ และลงมือแก้ไขปัญหาโดยด่วนค่ะหน่อยไปขอนแก่นเที่ยวนี้ได้รับเสียงสะท้อนเรื่องภาวะความยากลำบากทางเศรษฐกิจ ตั้งแต่ระดับรากหญ้าเกษตรกร จนถึงนักธุรกิจ ที่ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า การค้าขายซบเซามาก ตลาดเงียบสนิท เกษตรกรรากหญ้าของเราลำบากมากๆค่ะ เพราะปีนี้เจอทั้ง ภัยแล้ง น้ำท่วม ขณะนี้บางแห่งแล้งอีกแล้วปีนี้ทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวจะมีปริมาณน้อย ราคาน่าจะขยับดีขึ้นช

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า แต่ในความเป็นจริง พี่น้องชาวนาอีสานกลับขายข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่อร่อยที่สุดในโลก ได้เพียงกิโลกรัมละ 12 บาทเท่านั้นหรือตันละเพียง 12,000 บาท รัฐบาลต้องเร่งหามาตรการ ช่วยเหลือชาวนาในช่วงเวลานี้ เพื่อให้ชาวนาชะลอการขายข้าวเปลือก เช่นสินเชื่อ ชะลอการขาย การพักชำระหนี้ธกส.เป็นต้น หรือแม้แต่การประกันราคาข้าวที่รัฐบาลบอกว่าจะทำ แต่ก็ยังไม่เห็นทำอะไร มาตรการการช่วยเหลือต้องลงมือทำทันทีในช่วงนี้ ก่อนสิ้นเดือนพย. เพราะถ้าทำช้าไปกว่านี้ ชาวนาก็จะขายข้าวออกไปอยู่ในมือของพ่อค้าคนกลางหมดแล้ว ก็จะกลายเป็นประโยชน์ต่อพ่อค้าคนกลาง ไม่ได้ช่วยชาวนา ชาวนากำลังจะตายกันหมดแล้วค่ะขายข้าวก็ขาดทุน ทั้งยังประสบปัญหาภัยแล้ง และนำ้ท่วม ก็ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาลเลย

“วันนี้หน่อยได้ให้ส.ส. ทีมเพื่อไทย ของเรา เลื่อนญัตตินำปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ทุกตัว ทั้งข้าว ยาง อ้อย มัน ไปหารือในสภา หวังว่านายกฯประยุทธ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะได้รู้ปัญหา ความทุกข์ยากของเกษตรกรบ้างนะคะและขอร้องให้เร่งลงมือแก้ไข อย่ามัวแต่ทำตัวเป็น #ทองไม่รู้ร้อน เป็นพญาน้อยชมตลาด ทักทายวัว How are you? ลองมาเดินลงพื้นที่ คุยกับชาวบ้านจริงๆ แบบไม่ต้องมีรปภ.ล้อมหน้าล้อมหลัง นายกฯจะได้รู้ว่าชาวบ้านเขาทุกข์แค่ไหนหน่อยขอให้กำลังใจทุกท่านนะคะ เราต้องอดทนค่ะ”คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า อย่าเพิ่งรีบขายข้าวกันหมด ตอนนี้แดดกำลังดี เกี่ยวข้าวแล้วตากทยอยแบ่งขายเท่าที่จำเป็น เดือนหน้าราคาขยับขึ้น แล้วค่อยเอาออกมาขายเพิ่มค่ะ ขณะนี้หน่อยกำลังทำแพลตฟอร์มขายข้าวให้ชาวนา ที่ผู้บริโภคในเมืองจะสามารถซื้อข้าวจากชาวนาได้โดยตรงเลย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งชาวนา และผู้บริโภคค่ะ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

แท็กที่เกี่ยวข้อง