“เสรีพิศุทธ์” จ่อเรียก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"แจง กมธ.ครั้งที่ 4

2019-11-13 18:45:04

“เสรีพิศุทธ์” จ่อเรียก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"แจง กมธ.ครั้งที่ 4

“เสรีพิศุทธ์” เผย กมธ.ป.ป.ช.มีมติเรียก‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ มาชี้แจงครั้งที่ 4 พร้อมเรียก “ไก่อู” แจงกรณีถูกรองอธิบดีร้องเรียน อัด "ปารีณา"มัวแต่อัดคลิป ไลฟ์สด

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุริตและประพฤติมิชอบ (กมธ. ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า หลังจากที่ กมธ. ได้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงประเด็นการถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง 2 ไม่ได้มา และมอบหมาย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช. กลาโหม มาชี้แจงแทน ซึ่งท่านก็ระบุว่าเรื่องการถวายสัตย์ฯ จบแล้ว เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยเรื่องดังนั้น จึงไม่ควรเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงอีก แต่ทางกมธ. กลับเห็นแย้งว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าวไม่ใช่คำวินิจฉัยที่ผูกพันทุกองค์กร โดยวันนี้ทาง กมธ. ได้มีการลงมีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ให้เชิญบุคคลทั้ง 2 มาให้ถ้อยคำต่อ กมธ. เป็นครั้งที่ 4 ในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 10.00 น. และ 11.00 น. ตามลำดับ หากยังไม่มา ก็จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม กมธ. อีกครั้งว่าจะมีการดำเนินคดีทางอาญาหรือไม่ ตามพ.ร.บ.คำสั่งเรียกของกรรมาธิการของส.ส. และส.ว. พ.ศ.2554

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ทาง กมธ. ยังมีมติเชิญ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มาชี้แจงกรณีรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ร้องเรียนในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 10.00 น.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึง การทำหน้าที่ของกรรมาธิการใหม่ คือ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. และน.ส. ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ทั้ง 2 ท่านไม่อยู่ในห้องประชุมตลอดจนจบการประชุม โดยน.ส.ปรีณา อ้างว่าเป็นธรรมเนียม ทั้งนี้ตนเป็นส.ส.สมัยแรกก็งง เพราะอุตส่าอาสาตัวมาทำงาน กมธ. ก็ต้องทำให้เต็มที่ แต่ที่เห็นก็ไม่ค่อยใส่ใจ ขณะเดียวกันได้มอบหมายงานให้ น.ส.ปรีณาไปทำ เรื่องการทุจริตของอดีต ผอ.รร.แห่งหนึ่ง ที่จ.กาญจนบุรี แต่ก็ไม่ทำ และไม่สนใจที่ประชุมถ่ายแต่คลิป ไลฟ์สด จนสุดท้ายนายสิระ ก็รับไปดำเนินการ

พล.ต.ท.เสรี กล่าวต่อว่า ได้เสนอที่ประชุม กมธ.ให้สอบหาข้อเท็จจริง กรณีที่สื่อเสนอข่าว น.ส. ปารีณา ครอบครองที่ดิน 1,700 ไร่ รวมถึงการที่ น.ส.ปรีณา แถงข่าวเรื่องยื่นบัญชีทรัพย์ต่อป.ป.ช. ซึ่งข้อมูลของการเป็นส.ส. ครั้งล่าสุดกลับในสมัยที่ผ่านมาไม่ตรงกัน ยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้งแต่ต้องการในความเป็นธรรมแก่ น.ส. ปารีณา

แท็กที่เกี่ยวข้อง