“แอร์ เบอร์ลิน” ประกาศล้มละลาย

2017-08-16 15:15:40

“แอร์ เบอร์ลิน” ประกาศล้มละลาย

แอร์ เบอร์ลิน สายการบินอันดับ 2 ของเยอรมนี ยื่นล้มละลายต่อศาลในเยอรมนีแล้วหลังเอทิฮัด แอร์เวย์ส ผู้ถือหุ้นใหญ่ ตัดสินใจยุติการสนับสนุนทางการเงิน รัฐบาลเยอรมนีต้องอัดฉีดเงินกว่า 6,000 ล้านบาท เพื่ออุ้มสายการบินแห่งนี้


แอร์ เบอร์ลิน สายการบินอันดับ 2 ของเยอรมนี ได้ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์จากภาวะล้มละลายต่อศาลในเยอรมนีแล้ว หลังสายการบิน เอทิฮัด แอร์เวย์ส ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของแอร์ เบอร์ลิน ร้อยละ 29.2 ประกาศหยุดสนับสนุนทางการเงินอีก โดยแอร์ เบอร์ลิน ซึ่งให้บริการผู้โดยสารประมาณ 80,000 คนต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นการบินระยะสั้น จะได้รับเงินกู้จากรัฐบาลเยอรมนีจำนวน 150 ล้านยูโร (177 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือกว่า 6,000 ล้านบาท เพื่อให้สายการบินแห่งนี้ดำเนินกิจการต่อไปได้ และไม่ปล่อยให้ผู้โดยสารตกค้างในช่วงฤดูร้อน


โทมัส วินเคิลมานน์ ผุ้อำนวยการบริหาร หรือซีอีโอของแอร์ เบอร์ลิน กล่าวว่า เงินกู้จำนวนนี้ จะทำให้แอร์ เบอร์ลิน ประกอบกิจการต่อไปได้จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม หลังจากอนาคตของแอร์ เบอร์ลิน ไร้ความแน่นอน สายการบินลุฟฮันซา สายการบินอันดับหนึ่งของเยอรมนี และเป็นคู่แข่ง และสายการบินอื่น ๆ ที่ไม่เป็นเปิดเผยชื่อ กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาขอเข้าซื้อธุรกิจบางส่วนของแอร์ เบอร์ลิน ซึ่งวินเคิลมนน์ กล่าวว่า การเจรจามีความคืบหน้าดีมาก


Advertisementการยื่นล้มละลายของแอร์ เบอร์ลิน ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อพนักงานของบริษัทกว่า 7,000 คน

ภาพ Odd ANDERSEN / AFP

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง