“โมราเลส” ลาออกจากผู้นำโบลิเวีย

2019-11-12 07:00:59

“โมราเลส” ลาออกจากผู้นำโบลิเวีย

ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส ลาออกจากตำแหน่งผู้นำโบลิเวียแล้ว เมื่อวันจันทร์ หลังครองอำนาจมานานเกือบ 14 ปี ท่ามกลางความปั่นป่วนวุ่นวายในประเทศ จากการก่อหวอดประท้วงยืดเยื้อ หลังจากเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด เมื่อเดือนที่แล้ว

โมราเลส ซึ่งตัดสินใจลาออกหลังจากได้รับการร้องขอจากกองทัพ และกลุ่มพันธมิตรทางการเมืองเริ่มตีตัวออกห่าง กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า เขาลาออกเพื่อช่วยรื้อฟื้นเสถียรภาพของประเทศ พร้อมกับพูดเป็นนัยว่า เขาถูกประชาชนก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

โมราเลสชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 ต.ค. เหนือคู่แข่งคนสำคัญ นายคาร์ลอส เมซา เพียงแค่ 10 คะแนน ส่งผลให้ชาวโบลิเวียฝ่ายสนับสนุนนายเมซา เดินขบวนประท้วงต่อเนื่อง โดยระบุว่าโมราเลสโกงเลือกตั้ง

Advertisement
เมื่อเช้าวันอาทิตย์ โมราเลสตกลงที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ หลังจาก องค์การนานารัฐอเมริกัน หรือ โอเอเอส (Organization of American States : OAS) ระบุผลการตรวจสอบในรายงานว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีโบลิเวียเมื่อวันที่ 20 ต.ค. มีการโกงอย่างร้ายแรง และควรประกาศให้เป็นโมฆะ

ประธานาธิบดีโมราเลส วัย 60 ปี กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงอย่างสันติ และปลุกชาวโบลิเวีย ต่อต้าน “อำนาจมืด” ที่บีบบังคับให้เขาต้องลาออกจากตำแหน่ง

Advertisement
ด้านรองประธานวุฒิสภาโบลิเวีย กล่าวว่า เธอจะรับตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราว ไปจนจะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า การลาออกของนายโมราเลส “ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับประชาธิปไตยในซีกโลกตะวันตก” โดยในแถลงการณ์ ทรัมป์บอกว่า สหรัฐชื่นชมประชาชนโบลิเวียที่เรียกร้องเสรีภาพ และกองทัพโบลิเวียที่ยึดมั่นต่อคำสาบานในการปกป้องทั้งประชาชนและรัฐธรรมนูญของประเทศ