ตำรวจฮ่องกงหมดความอดทน ยิงผู้ประท้วงปางตาย-เผาทั้งเป็น (คลิป)

2019-11-11 20:20:22

ตำรวจฮ่องกงหมดความอดทน ยิงผู้ประท้วงปางตาย-เผาทั้งเป็น (คลิป)

(
ผู้ประท้วง 2 คนอาการหนัก หลังการประท้วงรุนแรงอีกหนึ่งวันในฮ่องกง โดยผู้ประท้วงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บเช้าวันจันทร์เมื่อเขาถูกเจ้าหน้าที่ยิงระยะเผาขน เขาเป็นคนที่ 3 แล้วที่ถูกตำรวจยิง ตั้งการเริ่มต้นการประท้วงเมื่อ 24 สัปดาห์ก่อน ส่วนในช่วงสายวันจันทร์ ผู้สนับสนุนจีนคนหนึ่งถูกสาดด้วยของเหลวติดไฟง่าย และจุดไฟเผาทั้งเป็น หลังจากมีปากเสียงโต้เถียงกับกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งกำลังเรียกร้องประชาธิปไตยและความรับผิดชอบของตำรวจในฮ่องกง

นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง ซึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวในช่วงเย็นวันจันทร์ เตือนกลุ่มผู้ประท้วงว่า พวกเขาจะไม่มีทางได้ในสิ่งที่กำลังเรียกร้อง เธอบอกว่า รัฐบาลจะไม่ลดละในความพยายามที่จะหาวิธีการและแนวทางนำไปสู่การยุติความรุนแรงในฮ่องกงเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Advertisementมีการปะทะกันทั่วฮ่องกงในวันจันทร์ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจ ซึ่งยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาเข้าใส่ ในพื้นที่หนึ่ง แก๊สน้ำตาถูกยิงเข้าใส่ในเขตธุรกิจใจกลางเมือง ซึ่งแทบไม่เคยเกิดขึ้นในช่วงชั่วโมงทำงานในวันปกติ

ความรุนแรงในวันจันทร์ มีขึ้นหลังการจุดเทียนไว้อาลัยในช่วงสุดสัปดาห์ และการประท้วงหลังอเล็ก โจว นักศึกษาวัย 22 ปี เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตั้งแต่เขาพลัดตกจากอาคารลานจอดรถระหว่างปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน

Advertisementการประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งถูกยกเลิกไปแล้วในขณะนี้ แต่ผู้ประท้วงกับยกระดับการเรียกร้องในเรื่องอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น

เหตุยิงกันเกิดขึ้นขณะผู้ประท้วงพยายามปิดสี่แยกในย่านไซวานโฮ (Sai Wan Ho) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮ่องกง ตำรวจยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งใช้อาวุธปืนพกลูกโม่ยิงชายคนหนึ่ง ซึ่งในภาพที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นตำรวจดึงอาวุธปืนของเขาออกมาขณะชกต่อยกับผู้ประท้วงชาย และเมื่อชายอีกคน ซึ่งสาวหน้ากากดำ เดินเข้ามาใกล้หมายทำร้าย เจ้าหน้าที่จึงยิงชายคนดังกล่าวเข้าที่ลำตัว เจ้าหน้าที่ยิงไปอีก 2 นัด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

หลังการยิง ก็มีภาพเผยแพร่ให้เห็นว่า ผู้ประท้วงวัย 21 ปี ทรุดลงกับพื้นนัยน์ตาเบิกกว้างพร้อมกับเลือดไหลทะลักออกมา เขาถูกนำตัวเข้าผ่าตัด และอาการยังสาหัส จากการเปิดเผยของโฆษกโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวยชักอาวุธปืนออกจากซองหนังในสถานที่อื่น ๆ อีก 2 แห่ง แต่พวกเขาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้ใช้อาวุธปืนในปฏิบัติการเมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นรายงานข่าวที่ไม่เป็นความจริงและประสงค์ร้าย

Advertisement
นับเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงผู้ประท้วงด้วยกระสุนจริง เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นระหว่างการประท้วงเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่จีนฉลอง 70 ปีครบรอบการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์ เหตุการณ์ที่ 2 เป็นวัยรุ่นชายถูกยิงเข้าที่ขาในวันที่ 4 ตุลาคม

ขณะเดียวกัน ชายไม่ทราบชื่อคนหนึ่ง ถูกสาดด้วยของเหลวติดไฟง่าย หลังจากโต้เถียงกับผู้ประท้วงในเขตหม่าอันซัน (Ma On Shan) ยังไม่มีความชัดเจนว่า พวกเขาเริ่มต้นโต้เถียงกันด้วยเรื่องอะไร ในคลิปวิดีโอ ที่เผยแพร่ทางออนไลน์ พบว่า ชายคนดังกล่าว ซึ่งสวมเสื้อสีเขียว กล่าวกับผู้ประท้วง “ไม่มีใครเป็นคนจีน” ผู้ประท้วงก็ตอบโต้โดยบอกเขาว่า กลับไปยัง เขตเกรตเตอร์ เบย์ (Greater Bay Area) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ติดกับพรมแดนฮ่องกง

ชายคนดังกล่าว ถูกจุดไฟเผาทั้งเป็น ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจที่สุด ขณะนี้ ชายคนดังกล่าว รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอาการสาหัส และคดีนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโดยสำนักงานคดีอาญาของเขตนิว เทอร์ริทอรีส์ เซาท์

Advertisement