ม็อบฮ่องกงเล่นไม่เลิกป่วนสัปดาห์ที่ 24 ทุบทำลายร้านค้า

2019-11-11 07:00:36

ม็อบฮ่องกงเล่นไม่เลิกป่วนสัปดาห์ที่ 24 ทุบทำลายร้านค้า

ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงยิงกระสุนแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวในชุดเสื้อผ้าและหน้ากาดสีดำ ตั้งสิ่งกีดขวางบนถนน และพังทำลายร้านค้าและห้างสรรพสินค้า ในเขตนิวเทอร์ริทอรี่ เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการรวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐบาล สุดสัปดาห์ที่ 24

กลุ่มผู้ประท้วงทุบทำลายสิ่งของ ภายในชานชาลาสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในย่านซาถิ่น และพังร้านอาหารอีกร้าน ที่ระบุว่าเจ้าของสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ เสียหายยับเยิน ความรุนแรงลามออกสู่ถนนในย่านถุนเหมิน นอกห้างสรรพสินค้า "วี ซิตี้" ซึ่งตำรวจและผู้ประท้วงวิ่งไล่จับกันเหมือนเกมแมวจับหนู

ที่ย่านเชิงหว่าน กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาสิ่งของที่นำมาวางกองบนถนน รายงานของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี่ ระบุว่า ผู้ประท้วง 5 คน ซึ่งเป็นผู้ชาย 4 คน และผู้หญิง 1 คน ถูกตำรวจควบคุมตัวขึ้นรถหายไป หลังก่อเหตุทุบทำลายร้านค้าหลายร้าน

Advertisement
ฮ่องกงเข้าสู่เดือนที่ 6 ของการประท้วงรุนแรง ที่เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย. จาการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และต่อมาข้อเรียกร้องได้ขยายออกไปหลายประเด็น รวมถึงการเปิดกว้างประชาธิปไตย กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหาคณะผู้บริหารเขตฮ่องกงทำลายระบบปกครองตนเองของเขต และไม่มีเสรีภาพพลเมืองแบบตะวันตก ตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ เมื่ออังกฤษคืนดินแดนฮ่องกงให้จีนเมื่อปี พ.ศ. 2540.