กกต.เตรียมสาธิตลงคะแนน ส.ส.แบบใหม่

2017-08-16 11:05:12

กกต.เตรียมสาธิตลงคะแนน ส.ส.แบบใหม่

Advertisement

กกต.เตรียมเชิญ 3 องค์กร ชมการสาธิตเลือกตั้งระบบใหม่ 23 ส.ค.นี้ ให้รับรู้แนวทาง ปัญหาจริงจัง พร้อมทำความเข้าใจไม่ให้ประชาชนสับสน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงแนวทางการสาธิตวิธีการเลือกตั้งระบบใหม่ ที่ให้ผู้สมัครจับเบอร์รายเขต โดยทาง กกต.จะเริ่มวิธีการสาธิตอย่างป็นทางการในวันพุธที่ 23 ส.ค.นี้ โดยเล็งเห็นว่าการเลือกตั้งระบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นตามแนวคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้นอาจเป็นการสร้างความสับสนให้ประชาชนในการเลือกตั้ง ทำให้ต้องมีการสาธิตเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งการออกแบบบัตรเลือกตั้งใหม่ ต้องมีการพิมพ์บัตรถึง 350 แบบ จาก 350 เขต

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ทาง กกต.จะส่งการ์ดเชิญไปยัง 3 องค์กรให้เข้าร่วมชมการสาธิต ประกอบด้วย กรธ. สนช. และ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ส่วนกรณีพรรคการเมืองยังมีข้อท้วงติงถึงหลักการเลือกตั้งดังกล่าว ก็สามารถมาร่วมได้แม้ไม่มีการ์ดเชิญ
“สำหรับเรื่องรูปแบบบัตรเลือกตั้ง ทาง กกต.ได้มีการพัฒนาและออกแบบอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการปลอมแปลง ซึ่งมีรหัสบัตรขนาดเล็กซ่อนอยู่ และใช้วิธีการสแกนตรวจแบบพิเศษ”นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามถีงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ยังไม่ตอบรับชมการสาธิตวิธีเลือกตั้งระบบใหม่เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้งยังไม่ประกาศใช้นั้น นายสมชัย กล่าวว่า การที่ กรธ.เปิดเผยข้อมูลออกมาล่วงหน้าถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้ประชาชนรับทราบ แต่หากรอกฎหมายบังคับใช้อาจไม่ทันการ ดังนั้นการสาธิตก็เพื่อแสดงให้เห็นข้อผิดพลาดก่อนเพื่อปรับแก้ไขต่อไป