แอมเนสตีจวกไทย-มาเลย์ หงอ"ฮุนเซน"

2019-11-09 07:35:12

แอมเนสตีจวกไทย-มาเลย์ หงอ"ฮุนเซน"


สหรัฐแสดงความวิตกต่อการกวาดล้างฝ่ายค้านของนายกฯฮุน เซน ของกัมพูชา ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง "แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล" หรือ องค์การนิรโทษกรรมสากล โจมตีรัฐบาลไทยและมาเลเซีย ที่ให้ความร่วมมือกับฮุน เซน ในการขัดขวางผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เดินทางกลับประเทศ

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยตนเองอยู่ที่ฝรั่งเศส และประกาศจะเดินทางกลับประเทศ ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันเอกราชของกัมพูชา เพื่อนำพาการเดินขบวนประท้วงขับไล่ฮุน เซน แต่ถูกห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย จากสนามบินชาร์ลเดอโกล ชานกรุงปารีส เพื่อมายังกรุงเทพฯ เมื่อวันพฤหัสบดี

Advertisement1 วันก่อนหน้านั้น นางมู ซกฮัว หนึ่งในแกนนำฝ่ายค้านของกัมพูชา ปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่สหรัฐ ถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียกักตัวไว้ที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะจะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับประเทศ เธอถูกกักตัวนาน 24 ชั่วโมง ก่อนจะปล่อยตัว พร้อมกับแกนนำฝ่ายค้านกัมพูชาอีก 2 คน ที่ควบคุมตัวไว้ก่อนหน้า

โฆษกหญิงสถานทูตสหรัฐในกรุงพนมเปญ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่า รัฐบาลสหรัฐรู้สึก "วิตกอย่างยิ่ง" ต่อการจับกุม รังควาน และข่มขู่ สมาชิกพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา รวมทั้งความพยายามขัดขวางการเดินทางกลับกัมพูชา ของพลเมืองที่ใช้แนวทางสันติ เพื่อเข้าร่วมกระบวนการทางการเมือง การกระทำเหล่านี้ถือเป็นการกดขี่ฝ่ายค้านอย่งาต่อเนื่อง

Advertisementส่วน น.ส.โจแอน มาริเนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ตั้งคำถามต่อการกระทำของหลายประเทศในภูมิภาค ที่ขัดขวางผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ไม่ให้เดินทางกลับประเทศ "ประเทศเพื่อนบ้านของกัมพูชา ไม่ควรก้มหัวให้กับแรงกดดันของฮุน เซน" มาริเนอร์ กล่าว และว่า มาเลเซียทำถูกต้อง ที่ปล่อยตัวนางมู ซกฮัว และเพื่อนร่วมชาติอีก 2 คน แต่ตามจริงแล้วทางการมาเลเซียไม่สมควรควบคุมตัวเธอตั้งแต่แรก.