อังกฤษเผยผลชันสูตร 39 ศพท้ายรถบรรทุก

2019-11-08 12:50:39

อังกฤษเผยผลชันสูตร 39 ศพท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ตำรวจมณฑลเอสเซกส์ ประเทศอังกฤษ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ชาวเวียดนาม 39 คน ซึ่งเป็นชาย 31 คน และหญิง 8 คนที่พบเป็นศพอยู่ท้ายรถบรรทุกห้องเย็น ในเมืองเกรย์ส มณฑลเอสเซกส์ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งหมดถูกระบุตัวตนได้แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อของเหยื่อผู้เสียชีวิตให้สาธารณชนได้รับทราบ เพียงบอกว่าเหยื่อเดินทางมาจากจังหวัดต่าง ๆ ในเวียดนาม ทั้งจังหวัดไฮฟอง, จังหวัดหายเซือง, จังหวัดเหงะอาน, จังหวัดห่าติ๋ญ, จังหวัดกว๋างบิ่ญ และเมืองเว้

ทิม สมิธ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจมณฑลเอสเซกส์ กล่าวว่า การระบุอัตลักษณ์บุคคล ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการสอบสวน

สำหรับศพที่พบในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลด หลังรถบรรทุกห้องเย็นเดินทางมายังเมืองท่าเพอร์ฟลีท จากเมืองท่าเซบรึคเคอ ในเบลเยียม ส่วนนายมัวริช โรบินสัน คนขับรถบรรทุกจากไอร์แลนด์เหนือ ขึ้นศาลในสัปดาห์ที่แล้ว ในข้อหาความผิดหลายกระทง ซึ่งรวมทั้งฆาตรกรรมผู้อื่นโดยไม่เจตนา 39 กระทง นอกจากนี้ กระบวนการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อนำตัวนายเอียมอน แฮร์ริสัน วัย 22 ปี ซึ่งถูกจับกุมตัวในกรุงดับลิน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ตามหมายจับยุโรป มาดำเนินคดีในอังกฤษ ก็กำลังดำเนินการ อีกทั้งยังมีการขอตัวโรแนนและคริสโตเฟอร์ ฮิวส์ 2 พี่น้องจากไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวในข้อหาต้องสงสัยฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนาและค้ามนุษย์ด้วย

Advertisement
ด้านกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและกระทรวงต่างประเทศของเวียดนาม แถลงว่า ได้รับทราบคำแถลงยืนยันเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 39 คน ว่าเป็นชาวเวียดนามแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัวได้ 9 คน โดยหลังจากให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่, การตรวจสอบและเปรียบเทียบลายระเอียดส่วนตัว จนถึงเย็นวันพฤหัสบดี กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของเวียดนามและเจ้าหน้าที่อังกฤษ ก็ได้ยืนยันว่า เหยื่อทั้ง 39 คนที่เสียชีวิตในรถบรรทุกในมณฑลเอสเซกส์ เป็นชาวเวียดนาม ทางกระทรวงยังได้เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของทางการด้วย

โดยทั้ง 39 คน มีที่อยู่หลักแหล่งถาวรในสถานที่ต่าง ๆ 6 แห่ง ในจังหวัดและเมืองที่กล่าวมาข้างต้น

Advertisement
โง ตวน ซาง รองโฆษกกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สื่อกำลังให้ความสนใจต่อข้อมูลจากสำนักงานตำรวจจังหวัดเหงะอาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดดังกล่าว เริ่มปฏิบัติกน้าที่ในการดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องในคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัว 9 คน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เวียดนามยังเร่งทำงานร่วมกับฝ่ายอังกฤษเพื่อหามาตรการป้องกันพลเรือนและสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น