ทีมแพทย์หลั่งน้ำตา เต่าออมสินตาย วอนสังคมเลิกใช้สัตว์เป็นอุปกรณ์ทำบุญ

2017-03-21 14:55:17

ทีมแพทย์หลั่งน้ำตา เต่าออมสินตาย วอนสังคมเลิกใช้สัตว์เป็นอุปกรณ์ทำบุญ

Advertisement


ศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ,  รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ภาสกร พฤกษะวัน  อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , นายสัตวแพทย์นิพนธ์ สิริลดากุล สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าวการรักษาและอาการล่าสุดของเต่าออมสิน
โดย รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า เต่าออมสินได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 10.10 นาฬิกา ซึ่งที่ผ่านมาพัฒนาการของเต่าออมสินหลังการผ่าตัดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ดีขึ้นมาก และในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคมนี้จะพาเต่าออมสินกลับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี แต่ต้องมาจากไปก่อน ซึ่งช่วงชีวิตสุดท้ายของเต่าออมสินมีพัฒนาการที่ดีมาก เขาได้ว่ายน้ำได้กินอาหารอย่างมีความสุขในรอบหลายปีที่ผ่านมา
ซึ่งกรณีเต่าออมสินถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่จะทำให้พฤติกรรมของคนในสังคมเปลี่ยนไป ให้เลิกใช้สัตว์ทุกประเภทเป็นอุปกรณ์ในการทำบุญ และต่อจากนี้จะนำร่างของเต่าออมสินไปชันสูตร และจะมอบให้กับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเพื่อทำการสต๊าฟเพื่อเป็นกรณีศึกษาต่อไป และจะมีพิธีทำบุญให้เต่าออมสินที่วัดปทุมวนารามต่อไป เพราะที่ผ่านมาทางทีมแพทย์มีความผูกพันธ์กับเต่าออมสินมาก เพราะไม่ได้เป็นแค่สัตว์ที่ต้องรักษาเท่านั้นแต่ยังเป็นทั้งเพื่อนทั้งครู ซึ่งระหว่างการแถลงข่าว ดร.นันทริกา ได้กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่จึงได้เดินออกจากห้องก่อนจะกลับมาแถลงข่าวอีกครั้ง
โดยอาการของ เต่าออมสิน มีอาการซึมและทรุดลงอย่างกระทันหัน ในเช้าวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม หลังจากทำการตรวจพบแก๊สปริมาณมากในทางเดินอาหาร ทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดด่วน ตั้งแต่เวลา 9.30 น. เมื่อทำการเปิดผ่าพบว่ามีแก๊สปริมาณมาก ซึ่งเป็นผลจากการที่ลำไส้บิดตัวหลายรอบ จึงทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงลำไส้บางส่วน และลำไส้ขยายขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งการบิดตัวของลำไส้ทำให้เกิดการอักแสบอย่างเฉียบพลันและรุนแรงเป็นผลให้เกิดการสะสมของเหลวในช่องว่างลำตัวปริมาณมาก ร่วมกับการเกิดพิษในกระแสเลือดที่เป็นผลพวงจากลำไส้บิด ซึ่งภาวะนี้ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำและโปรตีน เป็นเหตุให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษศัลยแพทย์จึงทำการระบายแก๊สและของเหลวในช่องท้องที่มีปริมาณมากออก และจัดลำไส้ให้เข้าตำแหน่งเดิม  หลังผ่าตัดเต่าออมสินไม่รู้สึกตัวและมีสัญญาณชีพที่อ่อนลงต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา และได้เสียชีวิตลงในช่วงสายของวันนี้แท็กที่เกี่ยวข้อง