ขวางสม รังสี ขึ้นเครื่องบินกลับกัมพูชา (คลิป)

2019-11-08 05:50:55

ขวางสม รังสี ขึ้นเครื่องบินกลับกัมพูชา (คลิป)

Advertisement

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยตนเองอยู่ที่ฝรั่งเศส และประกาศจะเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อโค่นอำนาจรัฐบาลของนายกฯฮุน เซน เผยว่า เขาถูกขัดขวางไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน จากกรุงปารีสไปยังกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย เพื่อจะใช้เป็นเส้นทางทางผ่านเข้าสู่กัมพูชา

นายสมเดินทางด้วยรถแท็กซี่ จากห้องเช่าอพารต์เมนต์ในกรุงปารีส ไปยังสนามบินชาร์ลเดอโกลล์ เพื่อจะขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย แอร์เวย์ ประมาณ 10 นาทีก่อนที่เคานต์เตอร์จะปิดการตรวจเอกสารและสัมภาระ

ที่สนามบินมีผู้สนับสนุนประมาณ 40 คน รวมตัวกันโดยสงบ เพื่อส่งนายสมกลับประเทศ แต่หลังจากพูดคุpกับเจ้าหน้าที่สนามบิน นายสมเผยว่า พนักงานของไทย แอร์เวย์ ได้รับการร้องขอให้ปฏิเสธ ไม่ให้นายสมขึ้นเครื่อง โดยพนักงานระบุว่าเป็นคำสั่งจาก “ระดับสูงสุด”
นายสม กล่าวกับผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เขาจะพยายามอีกครั้ง เพื่อเดินทางกลับกัมพูชาให้ได้

นายสม รังสี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี พรรคฝ่ายค้านที่ถูกศาลฎีกากัมพูชาสั่งยุบ เมื่อเดือน พ.ย. 2560 ประกาศจะเดินทางกลับกัมพูชา ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับ “วันเอกราช” ของกัมพูชา เพื่อนำการประท้วงขับไล่รัฐบาลของนายกฯฮุน เซน ที่ครองอำนาจมายาวนานเกือบ 35 ปี

ส่วนนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า นางมู ซกฮัว รองประธานพรรคซีเอ็นอาร์พี จะไม่ถูกส่งตัวให้รัฐบาลกัมพูชา แต่จะถูกเนรเทศไปยังประเทศที่ 3 แทน โดยมู ซกฮัว วัย 65 ปี เดินทางเข้ากรุงกัวลาลัมเปอร์ ด้วยพาสปอร์ตสหรัฐของเธอ และถูกควบคุมตัวไว้ที่สนามบิน รัฐบาลกัมพูชากล่าวหาเธอและแกนนำฝ่ายค้านคนอื่น ๆ ที่ลี้ภัยในต่างแดน ว่าขอเดินทางกลับประเทศ เพื่อก่อรัฐประหารต่อนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผู้นำเผด็จการที่ครองอำนาจยาวนาน
มหาเธร์ กล่าวว่า มาเลเซียยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน

เจย คิม กืน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กล่าวว่า มู ซกฮัว ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องกับแผนการโค่นอำนาจรัฐบาล