โฆษก กอ.รมน. เผยจับผู้ต้องสงสัย 1 คนก่อเหตุยะลา

2019-11-07 23:35:44

โฆษก กอ.รมน. เผยจับผู้ต้องสงสัย 1 คนก่อเหตุยะลา

Advertisement

โฆษก กอ.รมน. ยกย่อง ชรบ. เสียสละ ช่วยเหลือราชการ เผยจับผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุได้ 1 คน เร่งทำการสอบขยายผล

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยถึงกรณีเหตุการณ์ยิงชุด ชรบ. เสียชีวิต 15 ราย ในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า ทาง ชรบ. เป็นกำลังอาสาสมัครที่มีความเสียสละ ช่วยเหลือทางราชการ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดูแลหมู่บ้านและชุมชนของตนเอง ช่วยเหลือสังคม และเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ แต่ละท่านนอกจากมีงานประจำที่ทำในช่วงกลางวันแล้ว ยังเสียสละเวลา ทั้งแรงกาย แรงใจ มาช่วยดูแลความสงบสุขของพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านเขาอีกด้วย

พล.ต.ธนาธิป กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าทางคดีนั้น เบื้องต้นขณะนี้สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดครั้งนี้ได้แล้ว 1 คน โดยทางเจ้าหน้าที่กำลังติดตามขยายผลและจะมีความก้าวหน้าผลการปฏิบัติ ส่วนผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ นั้นพบว่าปลอกกระสุนปืน มีผลยืนยันว่า ยิงจากอาวุธปืน กระบอกที่เคยใช้ก่อเหตุในหลายพื้นที่ เช่น ยิง อ.ส.ที่บ้านปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ,คดีปล้นตู้ เอทีเอ็ม ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฟาตอนี ,คดีปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี จังหวัดสงขลา

โฆษกกอ.รมน. กล่าวอีกว่า ส่วนผลการตรวจดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ คาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วัน ซึ่งคาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมาจำนวนหลายคน ทั้งการเข้าโจมตี การตัดต้นไม้ การวางตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการติดตามของเจ้าหน้าที่ โดยมีลักษณะของพื้นที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่หมู่ที่ 5 ซึ่งจุดตรวจดังกล่าวตั้งลึกเข้าไปในป่าสวนยาง ถือเป็นหมู่บ้านเข้มแข็งในการระวังป้องกันตนเอง เป็นหมู่บ้านย่อยที่ห่างจากชุมชนใหญ่ มีบ้านเรือนกระจายเพียงไม่กี่หลังคาเรือน( ประมาณ 5-6 หลัง ) และชาวบ้านเป็นอาสาสมัครที่เสียสละร่วมกัน มีการระดมกำลังพี่น้องจากหมู่บ้านอื่นมาร่วมจุดตรวจนี้ตลอดมา ทั้งนี้การเยียวยา เป็นไปตามระเบียบของทางราชการในการเยียวยาให้ความช่วยเหลือซึ่ง ศอ.บต.จะเป็นผู้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้องของครอบครัวผู้สูญเสีย จะมีเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากเหตุการณ์รายละ 500,000 บาท เงินช่วยเหลือการจัดการศพ เงินช่วยเหลือบุตรจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา และเงินยังชีพผู้พิการเป็นรายเดือน

“กอ.รมน. ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง และขอความร่วมมือ ให้ผู้ที่มีข้อมูล เบาะแส ให้ที่พักพิง หรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือโทร 1374 เพื่อจะได้เร่งรัดติดตามตัวผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”พล.ต.ธนาธิป กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง