ศาลตัดสินจำคุกไผ่ดาวดิน 5 ปี สารภาพเหลือ 2 ปี 6 เดือน

2017-08-15 19:55:59

ศาลตัดสินจำคุกไผ่ดาวดิน 5 ปี สารภาพเหลือ 2 ปี 6 เดือน

Advertisement

ศาลจังหวัดขอนแก่นตัดสิน “ไผ่ ดาวดิน” จำคุก 5 ปี รับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือ 2 ปี 6 เดือน

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีการเบิกตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดขอนแก่น เข้ารับการพิจารณาไต่สวนครั้งที่ 2 โดยมีทีมทนายความ พร้อมด้วย นายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา พ่อและแม่ของผู้ต้องหา เดินทางมาร่วมรับฟังในการพิจารณาไต่สวน

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวภายหลังศาลพิพากษาเสร็จสิ้นว่า ศาลพิพากษาให้ไผ่ได้รับโทษ จำคุก 5 ปี รับสารภาพได้รับการลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เป็น 2 ปี 6 เดือน ซึ่งติดมาแล้ว 8 เดือน ก็จะนับรวมด้วย
ด้านนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า เราพูดมาตลอด ว่าเราต่อสู้เรื่องกระบวนการยุติธรรมที่เราไม่ได้รับ อยากจะต่อสู้ ซึ่งเมื่อถึงวันนี้ การต่อสู้ของไผ่แบ่งเป็นสองเรื่อง คือ เรื่องการตัดสินของศาล ซึ่งผลก็ออกมาในวันนี้ อีกเรื่องคือเรื่องของสังคม ที่จะมองกระบวนการยุติธรรมอย่างไร ส่วนสาเหตุที่ไผ่รับสารภาพ เพราะอย่างที่เคยบอกว่า ไผ่ต้องการสู้เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ แต่การต่อสู้ถูกบีบให้อยู่ในมุมอับ ทั้งพิจารณาลับ รวมถึงไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว ทำให้สิ่งที่ไผ่ทำไม่เป็นไปตามที่ต้องการ 
แท็กที่เกี่ยวข้อง