สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายที่ 19

2019-11-07 10:25:53

สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายที่ 19

สำนักงานความยุติธรรมทางอาญารัฐเทกซัส ทางภาคใต้ตอนกลางของสหรัฐ ประหารชีวิตนักโทษชายวัย 38 ปี นายจัสเตน ฮอลล์ สมาชิกลัทธิคนผิวขาวเป็นเลิศ เมื่อเย็นวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น จากความผิดฐานฆาตกรรมหญิงสาวเมื่อ 17 ปีก่อน นับเป็นนักโทษรายที่ 8 ของรัฐเทกซัส และรายที่ 19 ของประเทศ ที่ถูกประหารชีวิตในปีนี้

คดีนี้ นายฮอลล์ถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2548 จากความผิดฐานฆ่ารัดคอ น.ส.เมลานี บิลฮาร์ทซ์ อายุ 29 ปี ที่บ้านพักของเขา ในเมืองเอลปาโซ ซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บยาเสพติด เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2545 และฮอลล์นำศพไปฝังในในทะเลทราย รัฐนิวเม็กซิโก ห่างจากเมืองเอลปาโซประมาณ 48 กิโลเมตร โดยก่อนฝั่งร่าง ฮอลล์ได้ตัดนิ้วมือของผู้ตายทิ้ง เพื่อป้องกันการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ หากเกิดมีการพบศพในภายหลัง

เมื่อเดือนที่แล้ว ทนายความของฮอลล์ร้องขอให้ยกเลิกการประหาร เนื่องจากเขามีประวัติการป่วยทางจิต แต่ผู้พิพากษาศาลเมืองเอลปาโซ ปฏิเสธคำร้อง

Advertisement
ฮอลล์นับเป็นนักโทษรายที่ 19 ที่ถูกประหารชีวิตในสหรัฐในปีนี้ และเป็นรายที่ 8 ของรัฐเทกซัส และสำนักงานความยุติธรรมทางอาญารัฐเทกซัสเผยว่า มีแผนจะประหารชีวิตนักโทษอีก 3 ราย ภายในปีนี้.