ชีวิตเหลือน้อยแล้ว สม รังสี ลั่นกลับกัมพูชา ไม่หวั่นถูกจับ

2019-11-07 06:55:21

ชีวิตเหลือน้อยแล้ว สม รังสี ลั่นกลับกัมพูชา ไม่หวั่นถูกจับ

นายสมรังสี ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี ฝ่ายค้านกัมพูชาที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันพุธที่ 6 พ.ย.ว่า เขาจะไม่ยอมให้ความพยายามใด ๆ มาขัดขวางการเดินทางกลับกัมพูชา ประเทศบ้านเกิด เพื่อมาอยู่กับประชาชนของเขา ซึ่งตามรายงานข่าว สมรังสี มีกำหนดบินจากกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส มายังสนามบินสุวรรณภูมิของไทยในวันนี้ พฤหัสบดีที่ 7 พ.ย.นี้ และจากนั้นก็จะข้ามพรมแดนเข้าไปกัมพูชาในวันเสาร์ ซึ่งแน่นอนว่า เขาอาจถูกจับกุมตัวท่ามกลางการกวาดล้างสมาชิกพรรคฝ่ายค้านอย่างหนักในกัมพูชา และยังมีกรณีที่มาเลเซียควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวของพรรค 2 คนที่พยายามเดินทางกลับประเทศด้วย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย แถลงแล้วว่า เขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ไทยเป็นจุดผ่านเพื่อเข้ากัมพูชา ทั้งนี้ สมรังสี อดีตรัฐมนตรีคลัง ให้คำมั่นเดินทางกลับประเทศเพื่อนำการประท้วงต่อต้านการปกครองประเทศโดยพรรคการเมืองเดียวของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ที่บริหารประเทศมายาวนาน 35 ปี ซึ่งสมรังสี เรียกฮุน เซนว่า “เผด็จการป่าเถื่อน”

สมรังสี เผยแพร่ภาพขณะที่เขาซื้อตั๋วเครื่องบินจากกรุงปารีสไปยังกรุงเทพฯ ผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ (วันพุธ) ซึ่งจากประเทศไทย เขาจะเดินทางไปยังจุดผ่านแดนบริเวณพรมแดนของไทยที่ติดกับกัมพูชา ขณะที่ สมเด็จฮุน เซน สั่งสายการบินทุกสายห้ามอนุญาตให้สมรังสีขึ้นเครื่องเข้ากรุงพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชาอย่างเด็ดขาด

Advertisement
อย่างไรก็ตาม การเดินทางกลับของสมรังสี อาจถูกขัดขวางจากทางการไทย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย แถลงเมื่อวันพุธแล้วว่า จะไม่อนุญาตให้สมรังสีเข้าไทยเพื่อเดินทางต่อไปยังกัมพูชา

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวหาฝ่ายค้านว่าก่อรัฐประหาร และรัฐบาลของเขาได้จับกุมตัวนักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 48 คน ของพรรคกู้ชาติกัมพูชาของสมรังสี ซึ่งถูกศาลยุบไปแล้วในปีนี้ ขณะที่นายเขม โสกา หัวหน้าพรรคคนล่าสุด ก็ยังคงถูกกักบริเวณอยู่แต่ภายในบ้านพัก หลังได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก ที่ถูกจับในข้อหากบฏ

Advertisement
สมรังสี หลบหนีไปยังฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีก่อนหลังถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นความผิดอาญา นอกจากนี้ เขายังถูกพิพากษาจำคุก 5 ปีในคดีอื่นด้วย อย่างไรก็ตาม สมรังสีปฏิเสธการทำความผิด และกล่าวว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้เกิดจากแรงกระตุ้นทางการเมือง

ด้าน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย กล่าวว่า เขาคงไม่ปล่อยให้มีการแทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา เพื่อนสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลไทยผลักดันนางมู ซกฮัว รองประธานพรรคซีเอ็นอาร์พี ออกนอกประเทศ เมื่อเธอเดินทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งในเวลาต่อมา มู ซกฮัว ก็เดินทางต่อไปยังอินโดนีเซีย ที่ซึ่งสถานทูตกัมพูชาเรียกร้องให้จับกุมตัวเธอเมื่อวันพุธ หลังจากเธอพยายามที่จะจัดแถลงข่าว

Advertisementทั้งนี้ นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอีกหลายสิบคน ซึ่งหลบหนีออกจากกัมพูชา เนื่องจากหวาดกลัวการถูกจับกุม ให้คำมั่นว่าจะเดินทางกลับประเทศเพื่อแสดงพลังสนับสนุนสมรังสี

“ชีวิตของผมเหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว และผมต้องการให้เยาวชนหนุ่มสาวมีความสุขกับการมีชีวิตที่ดีขึ้น และผมพร้อมเสียสละเสรีภาพและชีวิตของตัวเองเพื่อประชาธิปไตย” สมรังสี กล่าว