จีนต้องการกระชับความสัมพันธ์กับไทย

2019-11-06 06:15:40

จีนต้องการกระชับความสัมพันธ์กับไทย

Advertisement

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน กล่าวในระหว่างการพบหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ในกรุงเทพฯ เมื่อวันอังคาร ว่า จีนต้องการสานต่อความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์แบบครอบคลุม ให้ลึกซึ้งแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ระหว่างจีนกับไทย

ทั้งนี้ จีนกับไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดและเป็นมิตร ความสัมพันธ์ทวิภาคีเหนียวแน่นอยู่เสมอ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

นายหลี่ กล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลจีนได้ทูลเกล้าถวายรางวัลแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ของไทย เมื่อไม่นานมานี้ เป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้น ระหว่างประชาชนชาวจีนและชาวไทย
นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวว่า จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับไทย เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อกันทางการเมือง ขยายความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ร่วมกัน รวมทั้งเพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนต่อประชาชน และสานต่อความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์แบบครอบคลุม จีน – ไทย ให้ลึกซึ้งกว่าเดิม นอกจากนั้น จีนยังพร้อมที่จะปรับแผนโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ให้เข้ากับยุทธศาสตร์การพัฒนาของไทย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายผลประโยชน์ร่วมระหว่าง 2 ประเทศ.