“สุดารัตน์” ชี้“ชิมช้อปใช้” กระตุ้นเศรษฐกิจได้น้อยไม่ยั่งยืน (คลิป)

2019-11-05 19:05:45

“สุดารัตน์” ชี้“ชิมช้อปใช้” กระตุ้นเศรษฐกิจได้น้อยไม่ยั่งยืน (คลิป)

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์” ล้อมวงคุยชาวสกลนคร พบ “ชิมช้อปใข้” รายได้ไม่กระจายถึงชุมชนอย่างแท้จริง การใช้จ่ายในลักษณะข้ามจังหวัดเป็นเสมือนการใช้เงินซื้อสินค้าในห้างขนาดใหญ่ จากในจังหวัดตนเอง เปลี่ยนมาเป็นในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น เงินที่แจกจึงอยู่ในกระเป๋าของผู้ประกอบการรายใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจได้น้อยไม่ยั่งยืน

เมื่อเวลา 16.00 น.ที่สวนสมเด็จตำบลธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมคณะลงพื้นที่พบปะและทำหน้าที่ในฐานะพรรคการเมืองที่ประชาชนให้ความไว้วางใจสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างอบอุ่นมาทุกยุคทุกสมัยแบบยกจังหวัด

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า แม้จะเป็นฝ่ายค้าน ขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชน ซึ่งในการล้อมวงพูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก พบว่าในปีนี้ข้าวไม่พอสำหรับการนำไปขาย แต่ยังโชคดีที่มีข้าวบางส่วนเหลือเก็บไว้รับประทาน ขณะที่ข้อเสนอของคนในพื้นที่ ต้องการให้สนับสนุนและแก้ไขปัญหาในหลายด้าน เช่นต้องการให้สนับสนุนการท่องเที่ยวและเปิดพื้นที่การท่องเที่ยวแห่งใหม่ในชุมชน เพราะจะเป็นกลไกทำให้เกิดตลาดและสามารถต่อยอด สินค้าชุมชน ให้เกิดงานเกิดรายได้ อย่างแท้จริง เช่น การตัดเย็บเสื้อผ้า สินค้าจากผ้าทอมือ ซึ่งมีต้นแบบสินค้าชุมชน สามารถนำไปขาย ยังศูนย์การค้าที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯได้ ขณะที่โครงการนวัตวิถี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ยังไม่ตอบโจทย์ ของชาวบ้าน ขาดความยั่งยืนและต่อเนื่อง

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้แนะนำวิธีการ ต่อยอด สินค้าชุมชน ให้ได้รับการพัฒนา พร้อมสอบถาม ถึงมาตรการของรัฐบาลอย่างชิมช้อบใช้ว่าได้ประโยชน์มากน้อยเพียงใด ซึ่งพบว่าโครงการยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ รายได้ยังไม่กระจายถึงชุมชนอย่างแท้จริง การใช้จ่าย ในลักษณะข้ามจังหวัด เป็นเสมือน การใช้เงิน ซื้อสินค้าในห้างขนาดใหญ่ จากในจังหวัดตนเอง เปลี่ยนมาเป็นในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น เงินที่รัฐบาลแจก จึงอยู่ในกระเป๋าของผู้ประกอบการรายใหญ่ สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้น้อยไม่ยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เข้าสักการะ พระเทพสิทธิโสภณ เจ้าอาวาส ร่วมกับคณะ ส.ส .พร้อมกราบนมัสการ หลวงพ่อพระองค์แสน พระประธาน ภายในอุโบสถของวัด ทั้งนี้พระเทพสิทธิโสภณอวยพรให้คุณหญิงสุดารัตน์ มีโอกาสรับใช้พี่น้องประชาชนได้เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยขอให้ได้เป็นส.ส.ต่อเนื่อง และขอให้ไม่มีงูเห่าเกิดขึ้นในพรรค


แท็กที่เกี่ยวข้อง