อุทยานอ่าวสยามยันประกาศแนวเขตใหม่ไม่กระทบ ปชช.

2019-11-05 13:00:43

อุทยานอ่าวสยามยันประกาศแนวเขตใหม่ไม่กระทบ ปชช.

Advertisement

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ยันประกาศแนวเขตใหม่พื้นที่ ต.แม่รำพึงไม่กระทบการทำกินและวิถีชีวิตดั้งเดิมของประชาชน

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายภัทร อินทรไพโรจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีมีประชาชนในพื้นที่ ต.แม่รำพึง ตัวแทนกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.บางสะพาน คัดค้านการประกาศแนวเขตอุทยานอ่าวสยามในพื้นที่ ต.แม่รำพึง ยืนยันว่าการประกาศแนวเขตอุทยานไม่กระทบปัญหาการทำกินและวิถีชีวิตดั้งเดิมของประชาชนตามที่ระบุในหนังสือร้องเรียนถึงศูนย์ดำรงธรรม และที่ผ่านมาประชาชนที่อาศัยอยู่ในแนวเขตที่จะประกาศเขตใหม่ได้อพยพออกจากพื้นที่หมดแล้ว ที่สำคัญก่อนหน้านี้ประชาชนในพื้นที่ได้ให้การสนับสนุนการประกาศเขตอุทยานมาโดยตลอด แต่ล่าสุดหลายฝ่ายแสดงความแปลกใจกรณีการยื่นหนังสือคัดค้าน สำหรับขั้นตอนการประกาศเขตอุทยานอ่าวสยามขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

“ที่ผ่านมาบริษัทเอกชนรายใหญ่ได้ยื่นหนังสือคัดค้านการประกาศเขตอุทยานอ่าวสยาม ระหว่างการพิจารณาของกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากเกรงว่าการประกาศเขตจะมีผลกระทบกับการลงทุนในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และท่าเรือน้ำลึก แต่จากการตรวจพิสูจน์ตามคำร้อง ปรากฏว่าผู้เกี่ยวข้องของบริษัทเอกชนไม่สามารถชี้ระวางแนวเขตที่ดินที่อ้างถึงได้ หลังจากที่ผ่านมากรมที่ดินสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ 52 แปลงตามคำพิพากษาศาลปกครองกลาง จากคดีพิพาทโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจไม่ชอบด้วยกฎหมายออกเอกสารสิทธิ์ให้บริษัทเอกชนในพื้นที่ป่าคุ้มครอง วนอุทยานแห่งชาติ และป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองแม่รำพึงในพื้นที่ ต.แม่รำพึง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองกลางสูงสุด” นายภัทร กล่าว.

นางจินตนา แก้วขาว ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ.บางสะพาน กล่าวว่า การชุมนุมเพื่อคัดค้านการประกาศเขตพื้นที่อนุรักษ์อุทยานแห่งชาติอ่าวสยามซึ่งเดิมเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่ากลางอ่าว ต.แม่รำพึง การประกาศเขตจะไม่มีผลกระทบกับชาวบ้าน เพราะเขตที่ดินของชาวบ้านกับของอุทยานแยกกันชัดเจนไม่มีปัญหาทับซ้อนและไม่เคยมีปัญหาข้อพิพาทเรื่องแนวเขตมาก่อน แต่การประกาศเขตอุทยานจะมีผลกับบริษัทที่มีความประสงค์จะเช่าใช้พื้นที่ เพราะแนวเขตของบริษัทไม่ชัดเจนมีการบุกรุกป่าสงวนและอุทยาน ก่อนหน้านี้บริษัทมีการบุกรุกแล้วออกเอกสารสิทธิ์แต่ถูกเพิกถอนไปจำนวน 52 แปลง เนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่รวมทั้งพื้นที่สร้างท่าเรือและพื้นที่ชายหาดอ่าวเทียนที่ถูกถมรุกล้ำลงในทะเลเป็นแนวยาวเพื่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึก เป็นผลมาจากการร้องเรียนและยื่นฟ้องต่อศาลปกครองโดยเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ทำให้ในอนาคตบริษัทที่ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ไม่สามารถขยายพื้นที่และเพิ่มกำลังผลิตได้ตามแผนงานที่กำหนดไว้

ก่อนหน้านั้นวันที่ 4 พ.ย. มีชาวบ้านกว่า 300 คน จาก ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน เดินทางไปที่ว่าการอำเภอบางสะพาน เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามให้กับนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน นายสมหมาย ปานทอง ประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อแจ้งให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบ เหตุผลในการคัดค้านหากในอนาคตมีการผนวกรวมพื้นที่ ต.แม่รำพึงประกาศแนวเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง