"ตู่" เสรีพิศุทธิ์ ทัพหน้าเป้าสูงตัวจริง (คลิป)

2019-11-05 12:15:17

"ตู่" เสรีพิศุทธิ์ ทัพหน้าเป้าสูงตัวจริง (คลิป)

Advertisement

ขณะที่บทบาทพรรคเพื่อไทย จะถดถอยลงชัดเจนในซีกฝ่ายค้าน แม้หัวหน้าพรรค นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จะเป็นถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ

ขณะที่แกนนำระดับ "เก๋าเกม" ล้วนสอบตกกราวรูด ไม่มีโอกาสเดินเข้าสู่สภาฯ ในฐานะ ส.ส. อันเป็นผลพวงจากระบบเลือกตั้งแบบ "จัดสรรปันส่วนผสม"


คนที่โดดเด่นเป็น "ตัวจี๊ด" สร้างผลงานและสีสันให้กับพลพรรคฝ่ายค้านตั้งแต่หลังเลือกตั้ง กระทั่งถึงปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตกเป็นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คนหนึ่ง

กับอีกคนหนึ่ง คือ "ป๊าตู่" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ หรือ ป.ป.ช. ของสภาผู้แทนราษฎร

ยิ่งเมื่อนายธนาธรเปิดแผล ตกเป็นเป้ากระสุนตกมากขึ้น ทั้งด้านการเคลื่อนไหว นโยบายพรรคและคำพูดที่ท้าทายอำนาจรัฐและทหาร ประกอบกับมีคดีความต้องลุ้นหลายคดี จนต้องระมัดระวังตัว ไม่ผลีผลามเหมือนก่อน บทบาทที่เร่าร้อน จึงตกไปอยู่ที่ "ป๊าตู่" โดยปริยาย


"ป๊าตู่" ไม่ใช่คนโลว์โปรไฟล์ เขามีประวัติและรื่องราวเป็นที่กล่าวขานของผู้คนและสื่อมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่สมัยเป็น "วีรบุรุษนาแก" จังหวัดนครพนม ดงเขตแดนพื้นที่สีแดงของ พคท. หรือพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในขณะนั้น เรื่องเหรียญรามมาลา เข็มกล้าหาญกลางสมรภูมิรบ ซึ่งเป็นประเด็นที่เคยตอบโต้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการประชุมร่วมรัฐสภามาแล้ว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเป็นนายตำรวจที่กล้าต่อกรเอาผิด "เจ้าพ่อภาคตะวันออก" นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ คดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว ทำบ่อฝังกลบขยะเมืองพัทยา

(ภาพจาก เดลินิวส์)

มาเฟียอีกคนที่โดน "ป๊าตู่" กำหราบ จนรู้ฤทธิ์เดชดี คือ ปอ ประตูน้ำ กระทั่งบ่อนชื่อดังที่ยืนหยัดท้าทายตำรวจและกฎหมายมาตลอด ต้องถูกปิดตาย


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นอดีต ผบ.ตร.ปี 2550 เป็น ตท.8 รุ่นพี่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็น ตท.12 และต่างเป็นศิษย์เก่า จปร.ด้วยกันทั้งคู่

แต่งงานวันเดียวกัน 22 มิถุนายน 2527 มิหนำซ้ำยังมีชื่อเล่น "ตู่" เหมือนกัน เล่นการเมืองในยุคสมัยเดียวกัน แต่ "บิ๊กตู่" -ประยุทธ์ เป็นฝ่ายรัฐบาล ส่วน "ป๊าตู่" เสรีพิศุทธ์ เป็นฝ่ายค้าน

ปะทะคารมกันครั้งแรกในเวทีการเมือง วันแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา 25 กรกฎาคม 2562 ก็คุโชนถึงขั้นตัดพี่ตัดน้อง ตรงตามวลี "แค่ประดาบก็เลือดเดือด" ของ 2 ผู้ยิ่งใหญ่
แม้พรรคเสรีรวมไทย ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะมี ส.ส.ในสภาฯ เพียง 10 คน แต่เพราะลูกบ้าดีเดือดของหัวหน้าพรรค ทำให้บทบาทของเขาในสภา ถูกจับตามองมาตั้งแต่นั้น ทั้งในสายตาแฟนคลับของทั้ง 2 ฝ่าย รวมกระทั่งประชาชนคอการเมืองพันธุ์แท้ทั่วไป ที่ต่างเชื่อว่า "คู่ชก" บนเวทีการเมืองของ "บิ๊กตู่" ซึ่งปกติก็ออกแนว "ห้าวเป้ง ไม่กลัวใคร" ด้วยสไตล์ผู้นำเหล่าทัพและยังก้าวขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลด้วยนั้น ต้องหาคู่ต่อกรที่ชื่อชั้นพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ด้วยสไตล์ "ห้าวเป้ง ไม่กลัวใคร" เช่นกัน


คนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสมที่สุด จึงไม่มีใครจะเหนือไปกว่า "ป๊าตู่" คนนี้

ขณะที่เจ้าตัว ในฐานะประธาน กมธ. ป.ป.ช. ของสภาผู้แทนฯ ก็แสดงท่าทีชัดเจนเช่นกันว่า ยังให้ความสำคัญและพุ่งเป้าหลักไปที่ "บิ๊กตู่"

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็น "ป๊าตู่" ท่องคาถา "บิ๊กตู่ต้องมาชี้แจง กมธ.ป.ป.ช. เรื่องความสมบูรณ์ของการเป็นนายกฯ แล้วหรือไม่ จึงกล้าเสนอร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ ปี 63 ทั้งที่การถวายสัตย์ยังไม่ครบถ้วน"

กี่วันผ่านไปก็ยังท่องคำเดิม ไม่มีเปลี่ยน กระทั่งมีท่าทีและคำพูดแบะท่าพร้อมจะไป ของ พล.อ.ประยุทธ์

นั่นเพราะลึกๆ แล้ว "ป๊าตู่" ย่อมรู้ดีกว่า ในสภาฯใหญ่ ศักยภาพของฝ่ายค้านทำอะไรรัฐบาลและ "บิ๊กตู่" ได้ยากมาก

สู้ใช้ช่องทางกรรมาธิการไม่ได้ คอยแหย่ กระทุ้ง ท้าทาย และดิสเครดิตไปเรื่อยๆ ได้ผลและช่วงชิงพื้นที่ข่าวได้เยอะกว่า

แม่ทัพหน้า จึงมุ่งเน้น "เป้าสูง" ด้วยประการะฉะนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง