อังกฤษ “เซย์โน” เอกราชสกอตแลนด์

2019-11-04 08:25:14

อังกฤษ “เซย์โน” เอกราชสกอตแลนด์

Advertisement

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ปฏิเสธที่จะให้อนุญาต การจัดการหยั่งเสียงประชามติเอกราชสกอตแลนด์ ที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย เป็นครั้งที่ 2 โดยจอห์นสันกล่าวย้ำว่า ตราบใดที่เขายังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด

จอห์นสัน ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ กล่าวว่า ประเด็นเอกราชของสกตอแลนด์ ดินแดนทางเหนือของสหราชอาณาจักร ถือว่าจบสิ้นลงเอยกันไปแล้ว หลังการลงประชาติครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2557 ซึ่งผลปรากฏว่าชาวสกอตเสียงข้างมากคือ 55.30 เปอร์เซ็นต์ ไม่เห็นด้วยกับการแยกสกอตแลนด์เป็นประเทศเอกราช

ทางด้านนางนิโคลา สเตอร์เจียน รัฐมนตรีคนที่ 1 หรือ นายกรัฐมนตรีโดยพฤตินัยของสกอตแลนด์ กล่าวถึงท่าทีขัดขวางการลงประชามติครั้งที่ 2 ของจอห์นสัน อย่างสั้นๆ ว่า “ไม่ยั่งยืน”
เมื่อวันเสาร์ นางสเตอร์เจียนขึ้นเวทีกล่าวคำปราศรัย ต่อชาวสกอตหลายพันคน ที่เดินขบวนในเมืองกลาสโกว์ เรียกร้องให้แยกสกอตแลนด์เป็นเอกราชว่า ก่อนถึงวันคริสต์มาสปีนี้ เธอจะร้องขอ “คำสั่งข้อที่ 30” จากจอห์นสัน เพื่อจัดการหยั่งเสียงประชามติเอกราชสกอตแลนด์ครั้งที่ 2 ในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ. 2563 และนางสเตอร์เจียนยังประกาศเป็นเชิงปลุกใจผู้ชุมนุมอีกว่า เป้าหมายเอกราชของสกอตแลนด์ “อยู่ใกล้แค่เอื้อม”.