ไอเอสบุกสังหารทหารมาลี 49 ศพ

2019-11-04 07:35:24

ไอเอสบุกสังหารทหารมาลี 49 ศพ

กลุ่มก่อการร้านรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ออกแถลงการณ์กล่าวอ้างความรับผิดชอบ ต่อเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีฐานประจำการทหารกองทัพมาลี ทางภาคตะวันออกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ (1 พ.ย.) ซึ่งทำให้ทหารเสียชีวิตถึง 49 นาย รวมทั้งการลอบวางระเบิดสังหารทหารฝรั่งเศส 1 นาย ในวันต่อมา

โฆษกกองบัญชาการทหารสูงสุดมาลี ประเทศทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา แถลงเมื่อวันเสาร์ ว่า การโจมตีฐานทหารกองทัพมาลี เมื่อวันศุกร์ ในเมืองอินเดลิมาเน่ ในเขตมีนากา ทางภาคตะวันออก ทำให้ทหารเสียชีวิต 49 นาย ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และรอดชีวิต 20 นาย

ส่วนแถลงการณ์ของกลุ่มไอเอส ผ่านช่องทางสื่อสังคมของกลุ่ม เมื่อคืนวันเสาร์ ระบุว่า นักรบของรัฐเคาะลีฟะฮ์ บุกโจมตีฐานทหาร ที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพมาลีผู้ละทิ้งศาสนาประจำการอยู่ ในเมืองอินเดลิมาเน่ และยังกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง โจมตีขบวนรถยนต์ทหารฝรั่งเศส ในเมืองอินเดลิมาเน่ด้วย

Advertisement
เมื่อวันเสาร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส แถลงที่กรุงปารีส ว่า สิบตรีโรนอง ปวงตู อายุ 24 ปี ทหารสังกัดกองทัพบกฝรั่งเศส เสียชีวิตหลังจากรถยนต์หุ้มเกราะที่กำลังใช้ขับขี่เดินทาง เหยียบกับระเบิดแสวงเครื่อง บนถนนในเมืองอินเดลิมาเน่ ทางภาคตะวันออกของมาลี แถลงการณ์ระบุอีกว่า สิบตรีปวงตูและเพื่อนทหารหลายนาย กำลังทำหน้าที่คุ้มกัน ขบวนรถยนต์ที่เดินทางจากเมืองเกาไปยังเขตมีนากา.