ประท้วงฮ่องกงยังเดือด มือมีดไล่แทงผู้คน

2019-11-04 07:00:03

ประท้วงฮ่องกงยังเดือด มือมีดไล่แทงผู้คน

Advertisement

กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ยังคงอาละวาดหนักอย่างต่อเนื่อง ในการประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารเขต และรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ โดยสถานการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงสุดสัปดาห์ที่ 22 ติดต่อกัน ต่อเนื่องจากวันเสาร์และยังเกิดความรุนแรงต่อเนื่อง

ชายฮ่องกงคนหนึ่ง ใช้มีดไล่แทงประชาชนหลายคนในวันอาทิตย์ หลังเกิดการปะทะกันรุนแรงในการประท้วงอีกหนึ่งวันในฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน โดยกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งจับมือกันเป็นโซ่มนุษย์ในห้างสรรพสินค้า “ซิตี้พลาซา” ในย่านไท่กู๋ชิง ชานเมืองด้านตะวันออกของเกาะฮ่องกง ยังเผชิญหน้ากับตำรวจ

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลท้องถิ่น กล่าวว่า มีผู้บาดเจ็บ 5 คนจากการโจมตีด้วยมีดในห้างซิตี้พลาซา เป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คน ในจำนวนนี้ อาการสาหัส 2 คน และหนึ่งในจำนวนผู้บาดเจ็บ คือนายแอนดรูว์ ชิว คา-ยิน สมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งถูกชายมือมีดกัดจนใบหูบางส่วนขาด ระหว่างปะทะกัน ก่อนที่ชายมือมีดจะถูกประชาชนที่อยู่ในห้างรุมประชาทัณฑ์และจับตัวเอาไว้ได้
ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ชายมือมีดที่ใส่เสื้อเชิ้ตสีเทา ซึ่งพูดภาษาจีนกลาง ดึงมีดด้ามหนึ่งออกมา หลังจากโต้เถียงกันเรื่องการเมืองกับประชาชนในห้าง ซึ่งกำลังมีการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงเช้า จากนั้นนายแอนดรูว์ ชิว ก็พยายามจะเข้าไปห้ามเพื่อให้มือมีดออกไปจากที่เกิดเหตุ แต่ชายมือมีดก็ทำร้ายเขา ด้วยการกัดใบหูจนขาด ส่วนมือมีดก็ถูกประชาชนที่เห็นเหตุการณ์รุมทำร้ายอย่างหนัก ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมตัวชายคนดังกล่าวออกไป และยังมีชายอีกคนหนึ่งนอนจมกองเลือดอยู่บนพื้นทางเดินนอกห้าง

นายแอนดรู ชิว สมาชิกสภาท้องถิ่นพรรคประชาธิปไตย ถือเศษชิ้นส่วนใบหูของตัวเองใส่ในถุงพลาสติกด้วยมือที่เลอะไปด้วยเลือด ส่วนมีดของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุตกอยู่บนพื้นด้านนอกห้างด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วง ได้ทำลายทรัพย์สินของร้านอาหารแห่งหนึ่งในห้าง หลังการประท้วงอย่างสงบในสุดสัปดาห์ที่ 22 ติดต่อกัน จากความไม่พอใจกรณีที่จีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาแทรกแซงในฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งส่งมอบคืนให้จีนปกครองในปี 2540

มีผู้ถูกจับไปหลายคน และตำรวจบอกว่า พวกเขากำลังทำการสอบสวนเหตุการณ์โจมตีด้วยมีด

เจ้าหน้าที่เผยว่า ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ในห้างสรรพสินค้าขนาดเล็ก 2 แห่ง ในเขตนิวเทอร์ริทอรี่ บนฝั่งเกาลูน กลุ่มผู้ประท้วงทุบทำลายร้านค้า สาดสีทา และทุบทำลายสาขาร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด “โยชิโนยะ” ของญี่ปุ่น ซึ่งตกเป็นเป้าหมายโจมตีบ่อยครั้ง หลังจากเจ้าของเครือข่ายแสดงท่าทีสนับสนุนตำรวจฮ่องกง

ทางด้านสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ประณามอย่างรุนแรงต่อ “ความป่าเถื่อนของม็อบ” จากการที่สำนักงานสาขาของซินหัวในฮ่องกง ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบทำลายจนพังเสียหายยับเยิน และจุดไฟเผาห้องโถงชั้นล่าง เมื่อวันเสาร์ ขณะที่สมาคมนักหนังสือพิมพ์ฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามเช่นกัน โดยระบุว่า “การก่อวินาศกรรมใด ๆ ต่อสื่อ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง” พร้อมกับเรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงยุติการก่อความรุนแรงต่อสื่อมวลชน.