ฆ่าเขาทำไม ยิงดับผู้นำชนเผ่า ผู้พิทักษ์ป่าอเมซอน

2019-11-03 21:40:11

ฆ่าเขาทำไม   ยิงดับผู้นำชนเผ่า ผู้พิทักษ์ป่าอเมซอน

 กลุ่มผู้นำชนเผ่า “กัวจาจารา” ในภาคเหนือของบราซิล เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ขบวนการลักลอบตัดไม้ผิดกฎหายในป่าอเมซอน ดักซุ่มโจมตีกลุ่มชนเผ่า “กัวจาจารา” ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องผืนป่าอเมซอน และยิงผู้นำหนุ่มคนหนึ่งเสียชีวิต และอีกคนได้รับบาดเจ็บ ในรัฐมารันเยา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล โดยผู้นำหนุ่ม ชื่อว่า เปาโล เปาลีโน กัวจาจารา หรือโลโบ ซึ่งมีความหมายว่า “หมาป่า” ในภาษาโปรตุเกส ได้ชื่อว่าเป็นผู้ปกป้องดินแดน ถูกยิงเข้าที่ศีรษะโดยฝีมือของมอดไม้ในป่าอเมซอน

การโจมตีเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เมื่อสมาชิกของกลุ่มที่เรียกว่า “ผู้พิทักษ์ป่า” ออกจากหมู่บ้านของพวกเขาเพื่อไปหาน้ำ โชคร้ายมีชายฉกรรจ์ติดอาวุธย่องเข้ามาและเปิดฉากยิงเข้าใส่พวกเขาทันทีแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ตามการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐมารันเยา โลโบ หนึ่งในผู้นำชนเผ่า ถูกยิงเข้าที่ศีรษะและเสียชีวิต ส่วนคนที่ 2 ไตนากี เตเนเตฮาร์ ถูกยิงเข้าที่หลังได้รับบาดเจ็บ แต่สามารถหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขาถูกซุ่มโจมตีโดยขบวนการตัดไม้เถื่อน ซึ่งบุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวน

โลโบ เป็นสมาชิกของกลุ่มผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับแก๊งตัดไม้ในพื้นที่ การสังหารโหดโลโบครั้งนี้ เพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงที่ขยายวงกว้างมากขึ้นต่อกลุ่มผู้พิทักษ์ป่าอเมซอน

Advertisement
นายเซอร์จิโอ โมโร รัฐมนตรียุติธรรมและความมั่นคงสาธารณะของบราซิล เรียกเหตุการณ์นี้ว่า “อาชญากรรมร้ายแรง” กล่าวว่า ตำรวจจากส่วนกลางกำลังทำการสอบสวนเหตุการณ์นี้ และมีหนึ่งในคนร้ายเสียชีวิตด้วยจากการยิงต่อสู้ เขาทวิตข้อความว่า เราจะไม่ลดละความพยายามในการนำตัวผู้กระทำความผิดอาญาร้ายแรงมารับโทษตามกฎหมาย

เซอร์ไววัล อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร ที่ให้การสนับสนุนชุมชนโดดเดี่ยวที่แยกตัวจากโลกภายนอก กล่าวว่า มีผู้พิทักษ์ป่าอย่างน้อย 3 คน ถูกฆ่าก่อนหน้านี้ พร้อมกับญาติพี่น้องของพวกเขาอีกหลายคน และในเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ซึ่งทำงานเพื่อคุ้มครองชนเผ่า ก็ถูกฆาตกรรมในเมืองทาบาติงกา ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำที่ได้รับความนิยมของบราซิล เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงทั้งในประเทศและนานาชาติ กรณีที่เขาล้มเหลวในการปกป้องคุ้มครองดินแดนของกลุ่มผู้พิทักษ์ในภูมิภาคอเมซอนทางตะวันออก

Advertisement
เพราะเขามักสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรและขบวนการตัดไม้ที่ทำงานในพื้นที่ ขณะเดียวกันก็เปิดปากวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังหั่นงบประมาณของสำนักงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

ส่วน เอพีไอบี องค์การด้านชนเผ่าของบราซิล กล่าวว่า ศพของเปาโล เปาลีโน กัวจาจารา ยังถูกทิ้งอยู่ในป่า ตรงจุดที่เขาถูกยิง เอพีไอบี ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของชาวชนเผ่า 900,000 คนในบราซิล กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโบลโซนาโร มีคำถามยุ่งยากที่ต้องตอบ เอพีไอบีระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า รัฐบาลของนายโบลโซนาโรมือเปื้อนเลือดชนเผ่า ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในดินแดนของชนเผ่านั้น เป็นผลโดยตรงจากคำปราศรัยที่สร้างความเกลียดชังของเขา และต่อต้านชนเผ่าAdvertisementเปาโล เปาลีโน กัวจาจารา คือใคร

คือผู้นำชนเผ่ากัวจาจารา ผู้ทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดิน อายุ 20 ปลาย และมีลูกชายคนหนึ่ง

กัวจาจารา เป็นหนึ่งในชนเผ่ากลุ่มใหญ่ที่สุดของบราซิล มีประชากรประมาณ 20,000 คน โดยในปี 2555 พวกเขาเริ่มต้นภารกิจ ผู้พิทักษ์ป่า ออกลาดตระเวนในเขตป่าสงวนกว้างใหญ่ เพื่อปกป้องดินแดนของชนเผ่าพื้นเมือง พื้นที่กว้างใหญ่มาก ซึ่งชนเผ่ากลุ่มเล็ก ๆ และใกล้สูญพันธุ์ ที่ชื่อว่า อาวา กัวจา อาศัยอยู่ลึกเข้าไปในป่าโดยไม่ได้ติดต่อกับโลกภายนอก

เปาลีโน กัวจาจารา ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ในพื้นที่ป่าสงวนในเดือนกันยายนว่า การรักษาพื้นที่ป่าจากกลุ่มผู้บุกรุก กลายเป็นภารกิจที่อันตราย แต่คนของเขาก็ไม่ยอมก้มหัวให้กับความกลัว พวกเรากำลังปกป้องแผ่นดินของพวกเราและชีวิตบนแผ่นดินนี้, สัตว์, นก และแม้แต่ชนเผ่าอาวา ที่อยู่ที่นี่ด้วย มีการทำลายธรรมชาติอย่างมากเกิดขึ้น ต้นไม้ดี ๆ ถูกตัดโค่นและขนลากออกไป “เราต้องการรักษาชีวิตนี้เพื่ออนาคตของลูกหลานพวกเราไว้สืบไป” เขากล่าว

Advertisement