"สุดารัตน์" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาจีเอสพีกับสหรัฐฯ

2019-11-02 17:50:46

"สุดารัตน์" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาจีเอสพีกับสหรัฐฯ

Advertisement

"คุณหญิงสุดารัตน์" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาต่อรองเรื่องจีเอสพีกับสหรัฐฯอย่างจริงจัง ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะมุ่งไปที่ความล้มเหลม ในการแก้ปัญหาเศรษกิจ การทุจริตเชิงนโยบายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ สหรัฐอเมริการะงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรหรือ (จีเอสพี) กับประเทศไทย ว่ากรณีดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อภาคธุรกิจส่งออก โดยเฉพาะขณะนี้ส่งออกติดลบกว่า 3 เปอร์เซ็นต์แล้ว และหากหักทองคำออกไป การส่งออกจะติดลบสูงถึง 8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะส่งผลถึงการตกงานที่จะเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ว่าปีหน้าจะมีคนตกงานสูงกว่า 500,000 คน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่จะหางานยากมาก

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่ารัฐบาลต้องเร่งเจรจาเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจส่งออก และต้องรู้ให้แน่ชัดว่าเขาตัดสิทธิ์เราเพราะเหตุใด หากเป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานที่ยังไม่ได้มาตรฐาน รัฐบาลก็ต้องตอบให้ได้ว่าทำไม เพราะที่ผ่านมารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้มาตรการเด็ดขาดแบบทุบโต๊ะแก้ไขปัญหาแรงงาน จนกระทบธุรกิจประมงของไทยต้องเจ๊งอย่างหนักมาแล้ว แต่กลับมาถูกยกเลิกจีเอสพีด้วยเหตุผลเรื่องปัญหาแรงงานอีก และรัฐบาลต้องเร่งเจรจาต่อรองในฐานะคู่ค้าที่มีความทัดเทียม โดยรักษาศักดิ์ศรีของประเทศ

ส่วนการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า จะพิจารณาโดยยึดสาระเป็นหลัก โดยเฉพาะพฤติกรรมหรือการดำเนินการที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งแง่ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ การคอรัปชั่นเชิงนบายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่ และเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันโครงการต่างๆ ที่ส่งผลเสียหายต่อประเทศส่วนจะอภิปรายเป็นรายบุคคลหรือทั้งคณะนั้น จะต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว หรือนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรายบุคคล หรือจะทั้งคณะ