เมืองหลวงอินเดีย เผชิญมลภาวะทางอากาศ เด็ก 5 ล้านอ่วม

2019-11-02 16:15:34

เมืองหลวงอินเดีย เผชิญมลภาวะทางอากาศ เด็ก 5 ล้านอ่วม


เด็ก ๆ ในกรุงนิวเดลี 5 ล้านคน ได้รับแจกหน้ากากอนามัยจากรัฐบาล ขณะที่ เมืองหลวงอินเดียแห่งนี้ กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาหมอกควันพิษรุนแรงถึงกับต้องปิดโรงเรียน โดยกรุงนิวเดลี ซึ่งได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่มีปัญหาสิ่งแวดล้อมหนักหน่วงที่สุดในโลก ประสบปัญหามลภาวะทางอากาศระดับอันตรายในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา พุ่งสูงถึง 743 อนุภาคของ PM2.5 ต่อลูกบาศก์เมตร ในดัชนีคุณภาพอากาศในบางพื้นที่ ทั้งนี้ ระดับคุณภาพอากาศเกิน 100 อนุภาค ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการควบคุมมลภาวะของรัฐบาลกลางอินเดีย กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า หากมลพิษทางอากาศยังอยู่ในระดับนี้ต่อไปอีกกว่า 48 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในปีนี้ ซึ่งมาตรการต่าง ๆ ที่ว่านี้ ประกอบด้วยการปิดโรงเรียน, หยุดการก่อสร้าง, ห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าเมือง และกำหนดให้รถยนต์ป้ายทะเบียนเลขคู่และคี่ วิ่งสลับวันกันเมื่อวันศุกร์ อาร์วินด์ เกจรีวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี ประกาศว่า เจ้าหน้าที่ได้เริ่มแจกจ่ายหน้ากากอนามัย 5 ล้านชิ้นให้เด็กนักเรียนในเมือง ที่มีประชากรกว่า 18 ล้านคนแห่งนี้แล้ว

นายเกจรีวัล ยังกล่าวโจมตีรัฐบาลรัฐปันจาบและหรยาณา ซึ่งเขาบอกว่า เป็นต้นตอทำให้เกิดปัญหามลภาวะในกรุงนิวเดลี เพราะเกษตรกรในพื้นที่ของรัฐนี้ เผาเคลียร์พื้นที่เพาะปลูก แม้มีคำสั่งห้ามคุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลี มักเลวร้ายในช่วงเวลานี้ของปี นอกจากการเผาเศษพืชผลทางการเกษตรแล้ว ปัญหาหมอกควันเลวร้ายลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประชาชนจุดประทัดเพื่อฉลองเทศกาล “ดิวาลี” หรือ “เทศกาลแห่งแสงสว่าง” ของชาวฮินดู

แม้ว่าก่อนเกิดหมอกควันหนาจัดครั้งนี้ รัฐบาลนิวาเดลี ส่งสัญญาณแล้วว่า จะใช้กฎให้รถยนต์วิ่งแบบวันคู่วันคี่ตามป้ายทะเบียนในเดือนนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งนั่นก็หมายความว่า รถยนต์มากกว่า 4 ล้านคันอาจต้องหายไปจากถนนในแต่ละวัน ส่วนคนที่ละเมิดกฎนี้ ต้องถูกปรับเป็นเงิน 4,000 รูปี หรือ 56 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็มียกเว้นที่ไม่ต้องทำตามกฎ ได้แก่รถยนต์ของผู้นำระดับสูงในรัฐบาล, รถนักเรียนที่อยู่ในชุดนักเรียน, รถที่ให้บริการเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น และรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สถิติของรัฐบาลจากปี 2559 บอกว่า กรุงนิวเดลี มีรถยนต์จดทะเบียนมากกว่า 8.8 ล้านคัน มากกว่าเมืองอื่น ๆ ในประเทศ และรถยนต์นี่แหละที่เป็นปัญหาใหญ่ ผลการศึกษาในปี 2549 ซึ่งอ้างโดยรายงานของรัฐบาลที่เผยแพร่ในปี 2559 พบว่า รถยนต์สร้างมลภาวะในกรุงนิวเดลี ถึงร้อยละ 72 แต่รัฐบาลไม่ได้เปิดเผยสถิติที่ใหม่กว่านี้