คูเวตผงะ! โฆษณาค้าทาสออนไลน์

2019-11-02 11:05:59

คูเวตผงะ! โฆษณาค้าทาสออนไลน์


เจ้าหน้าที่ทางการคูเวต ในตะวันออกกลาง เชิญตัวอย่างเป็นทางการ เจ้าของบัญชีสื่อสังคมหลายบัญชี ที่ใช้สำหรับขายสาวใช้ ซึ่งนายจ้างที่ซื้อตัวไปสามารถใช้เป็นข้าทาสในครัวเรือน

การสอบสวนของสำนักข่าว เอบีซี นิวส์ อาระบิก พบตลาดค้าทาสออนไลน์ ในแอพพลิเคชั่นของบริษัทกูเกิล และแอปเปิล รวมทั้งในอินสตาแกรมของบริษัทเฟซบุ๊ก ซึ่งผู้หญิงถูกเสนอขายเป็นคนใช้ในบ้าน โดยผ่านแฮชแทกต่างๆ เช่น maids for transfer หรือ maids for sale

Advertisementเจ้าหน้าที่คูเวต เผยว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องและถูกทางการเชิญตัว ถูกสั่งให้ลบโฆษณาเหล่านี้ทั้งหมด และยังถูกบังคับให้เซ็นชื่อในข้อบังคับทางกฎหมาย ซึ่งเป็นการให้สัญญาว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมนี้อีกต่อไป

ทางด้านแถลงการณ์ของอินสตาแกรม กล่าวว่า บริษัทได้ดำเนินการในเรื่องนี้เช่นกัน หลังได้รับแจ้งจากสำนักข่าวบีบีซี บริษัทได้ลบโฆษณาออกจากเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม และจะป้องกันการสร้างบัญชีใหม่ หากมีจุดหมายเพื่อเป็นตลาดค้าทางทางออนไลน์

Advertisementทางด้าน ดร.มูบารัค อัล-อาซิมี ผู้อำนวยการสำนักงานแรงงานคูเวต กล่าวว่า สำนักงานได้ดำเนินการสอบสวน ผู้หญิงหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อ ตามรายงานของบีบีซี โดยเหยื่อรายหนึ่งในจำนวนนี้ เป็นเด็กสาวอายุ 16 ปี จากประเทศกินี ชื่อ “ฟาตู” และทางการยังได้มีการสอบสวน เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคูเวตรายหนึ่ง ซึ่งรายงานของบีบีซีระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าทาสออนไลน์ด้วย.