จีนสั่งปิดสะพานเดินกระจก "อันตราย” หลายสิบแห่งทั่วประเทศ

2019-11-02 11:00:36

จีนสั่งปิดสะพานเดินกระจก "อันตราย” หลายสิบแห่งทั่วประเทศ

Advertisement


รัฐบาลจีนสั่งปิดสะพานเดินกระจกใสที่ “ไม่ปลอดภัย” ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ หลังตรวจพบว่าถูกก่อสร้างด้วยความเร่งรีบ เพื่อเปิดรับทรัพย์จากผู้ไปเยือน โดยไม่คำนึงถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัย

เว็บไซต์ชั่งไห่อีสต์ รายงานว่า ตอนนี้สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ “จำนวนมาก” ทั่วประเทศจีน ได้รับคำสั่งให้ปิดสะพานเดินกระจก ที่สร้างโดย “ไม่ใส่ใจด้านความปลอดภัย และการบริหารจัดการที่ดี อย่างเพียงพอ”จีนไม่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับชาติ รวมทั้งกฎเกณฑ์ควบคุมดูแล สะพานกระจกใสเหล่านี้ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ทางการของแต่ละมณฑล ในการทำอย่างไรก็ได้ ที่จะไม่ให้เกิดการเสียชีวิต

ในระยะ 18 เดือนที่ผ่านมา สะพานและทางเดินกระจก 32 แห่งถูกสั่งปิด เฉพาะในมณฑลเหอเป่ย เพื่อทำการซ่อมแซมปรับปรุงให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยสากล ส่วนอีก 6 แห่งในเขตมณฑลกวางตุ้ง ได้รับคำเตือนการก่อสร้างสะพานและทางเดินกระจกใส เริ่มเฟื่องฟูในจีนเมื่อปี พ.ศ. 2558 และแพร่ระบาดทั่วประเทศอย่างรวดเร็วนับจากนั้น จากการประเมินล่าสุดพบว่า มีสะพานกระจกทั่วจีนประมาณ 2,300 แห่ง

วันที่ 5 ต.ค. 2558 สะพานกระจกใสขนาดความสูง 1,080 เมตรจากพื้นล่าง ในแหล่งท่องเที่ยวภูเขาหยุนไถ่ มณฑลเหอหนาน เกิดการแตกร้าว หลังจากเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 20 ก.ย. และในเดือน มิ.ย.ปีนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 6 คน หลังหล่นลงจากสะพานกระจกเลื่อน ในแหล่งท่องเที่ยวในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางภาคใต้ ติดเขตแดนเวียดนาม.