สหรัฐปลุกอาเซียนต่อต้านจีน

2019-11-01 13:20:12

สหรัฐปลุกอาเซียนต่อต้านจีน

Advertisement

นายเดวิด สติลเวลล์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวในระหว่างการประชุมสัมมนา ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี เรียกร้องให้บรรดาประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2 ถึง 4 พ.ย. รวมพลังกันเหนียวแน่นมากขึ้น เพื่อต่อต้านการขยายแสนยานุภาพทางทหารของจีน ในเขตน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

ทั้งนี้ หลายประเทศเพื่อนบ้านขนาดเล็กกว่าของจีน รวมถึง เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ซึ่งล้วนแต่เป็นสมาชิกกลุ่มอาเซียน อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับจีน เหนือพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้ ขณะที่จีนอ้างกรรมสิทธิเกือบทั้งหมด และได้มีการถมทะเลขยายเกาะขนาดเล็ก ให้กลายเป็นเกาะเทียมขนาดใหญ่ 7 แห่ง และสร้างฐานประจำการทหาร รวมทั้งรันเวย์ทางขึ้นลงของเครื่องบิน และติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ

นายสติลเวลล์ ซึ่งจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ ด้วย กล่าวอีกว่า จีนไม่ควรวิตกเกี่ยวกับความเกี่ยวพันของสหรัฐกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากแนวคิดภูมิภาค อินโด-แปซิฟิก ที่เสรีและเปิดกว้าง ของวอชิงตัน ไม่ใช่ความเคลื่อนไหวเพื่อแผ่ขยายอิทธิพล แต่เป็นการสะท้อน "ความเกี่ยวพันยาวนาน" เพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับภูมิภาคนี้.