รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นลาออก ฐานแจกของชาวบ้าน

2019-11-01 13:15:06

รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นลาออก ฐานแจกของชาวบ้าน

Advertisement

นายคัตสึยูกิ คาวาอิ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันพฤหัสบดี หลังถูกสื่อมวลชนแฉว่า เขาแจกของให้ประชาชน ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้ง นับเป็นรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายที่ 2 ที่ลาออก ภายในระยะสัปดาห์เดียว หลังจากรัฐมนตรีพาณิชย์ เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว จากสาเหตุเดียวกัน

นายคาวาอิ กล่าวถึงเหตุผลในการลาออก ว่า "เพื่อแสดงความรับผิดชอบ" ต่อเรื่องอื้อฉาว กรณีที่สื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนักรายงานว่า เขาแจกข้าวโพดและมันฝรั่ง ให้ประชาชนในเขตเลือกตั้งของเขา ที่จังหวัดฮิโรชิมะ และต่อกรณีที่นางอันริ คาวาอิ ภรรยาของเขา ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี พรรคแกนนำรัฐบาลผสม ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่นกัน ด้วยการจ่ายค่าตอบแทนให้ทีมงานหาเสียง ในจำนวนสูงเกินกว่าที่กฎหมายอนุญาต

นายอาเบะยอมรับการตัดสินใจของนายคาวาอิ พร้อมกับประกาศแต่งตั้ง นางมาซาโกะ โทริ อดีตทนายความ ส.ส.พรรคแอลดีพี ที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีดูแลปัญหาอัตราการเกิดตกต่ำ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่
การลาออกของคาวาอิ เกิดขึ้นหลังนายอิชชุ ซึงะวาระ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการค้า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. หลังถูกสื่อรายงานโจมตีว่า ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ด้วยการแจกแตงโมและปู ให้ประชาชน ในเขตเลือกตั้งของเขาในกรุงโตเกียว รวมทั้งให้เลขานุการส่วนตัว นำเงินใส่ซองไปช่วยทำบุญงานศพผู้สนับสนุนรายหนึ่ง

ทั้งนี้ กฎหมายการเลือกตั้งของญี่ปุ่น เขียนไว้เจนว่า ห้ามนักการเมืองรับหรือมอบ "เงินหรือของกำนัล" กับประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายกำหนดค่าปรับ 500,000 เยน หรือประมาณ 138,650 บาท.