“ชวน" สั่งเลขาธิการสภาฯยกเครื่องความปลอดภัยรัฐสภา

2019-11-01 12:05:51

“ชวน" สั่งเลขาธิการสภาฯยกเครื่องความปลอดภัยรัฐสภา

Advertisement

“ชวน" สั่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยกเครื่องความปลอดภัยภายในอาคารัฐสภา ยันเครื่องตรวจระเบิดใช้ได้ไร้ปัญหา ยินดีพบ "มงคลกิตติ์" ระบุกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนได้หารือกับนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภาถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรัฐสภาอีกครั้ง และได้กำชับให้มีความเข้มงวดในการตรวจตราการเข้า – ออก บริเวณโดยรอบรัฐสภาโดยไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นคนของใคร แม้จะจำหน้าได้ก็ตาม แต่ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งยอมรับว่าคงไม่สามารถมีมาตรการดูแลได้เท่าทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากเครื่องมือและเจ้าหน้าที่มีจำกัด รวมทั้งมีคนเข้าออกมากโดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในชั้นกรรมาธิการ แต่ก็ได้กำชับไปว่าให้ดูแล อย่างเคร่งครัด ขาดเหลืออะไรก็ขอให้แจ้งมา ทั้งนี้มีรายงานเรื่องการใช้ สติ๊กเกอร์ จอดรถปลอมหรือบัตรปลอม และมีการนำสติ๊กเกอร์จอดรถไปขาย ซึ่งเป็นผลจากอดีต จึงได้สั่งให้ยกเครื่องการทำบัตรและมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากพบบัตรปลอมอีก ต้องไม่ปล่อยไว้ แต่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ยืนยันว่าเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของรัฐสภายังใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหา แต่ไม่ใช่เครื่องตรวจสารตั้งต้นวัตถุระเบิด แต่ไม่ควรเอาเรื่องเครื่องมือ และปริมาณคนมาเป็นข้ออ้างแต่จะต้องบริหารจัดการดูแลให้เกิดความเรียบร้อยให้ได้

นายชวน กล่าวถึงกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ จะขอเข้าพบว่า ขอยืนยันว่าพร้อมให้เข้าพบได้เสมอ แต่ตอนนี้ภารกิจยังไม่ตรงกัน และโดยส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไรกับนายมงคลกิตติ์ แต่กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย คนไม่มีสิทธิ์ไปยกเว้นกฎหมายให้กับผู้หนึ่งผู้ใด อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้จะต้องดูว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานกลับเข้ามา

แท็กที่เกี่ยวข้อง