ว่างจัด! โสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเล2ลูก (คลิป)

2019-11-01 10:00:21

ว่างจัด! โสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเล2ลูก (คลิป)

Advertisement

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ตกลงในทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับญี่ปุ่น เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี โดยความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นขณะที่การเจรจานิวเคลียร์ ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ กำลังอยู่ในภาวะหงุดชะงัก

แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการทหารร่วม กองทัพเกาหลีใต้ หรือ เจซีเอส ในกรุงโซล ระบุว่า ขีปนาวุธลูกแรกของเกาหลีเหนือ ถูกยิงเมื่อเวลา 16.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากฐานยิงในจังหวัดพยองอันใต้ ทางภาคกลางของประเทศ โดยขีปนาวุธพุ่งไปทางทิศตะวันออก ในระดับความสูง 90 กิโลเมตรจากพื้นดิน และพุ่งไปไกล 370 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในทะเล

ส่วนขีปนาวุธลูกที่ 2 ถูกยิงออกจากฐานเมื่อเวลา 16.38 น. หรือ 3 นาทีหลังจากลูกแรก และพุ่งไปในทิศทางเดียวกัน ในระดับความสูงและระยะทางไกลเท่ากับลูกแรก
ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของญี่ปุ่น ซึ่งเฝ้าจับตาตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางทหารของเกาหลีเหนืออยู่ตลอดเวลา เผยว่า ขีปนาวุธทั้ง 2 ลูกตกลงในทะเล นอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งขยายออกไป 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งแผ่นดินใหญ่ และห่างจากกรุงโตเกียว เมืองหลวง ไปทางเหนือประมาณ 1,127 กิโลเมตร

แถลงการณ์ของ เจซีเอส ระบุอีกว่า นี่เป็นการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. ซึ่งกองทัพเปียงยางแสดง "การยั่วยุ" ด้วยการยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำกลางทะเล